Ngành Giáo dục - Đào tạo: Đã sẵn sàng cho năm học mới

Cập nhật: 18-08-2012 | 00:00:00

Theo kế hoạch, năm học do UBND tỉnh Bình Dương ban hành, ngày 13-8 học sinh (HS) giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên tựu trường (riêng lớp 12 tựu trường ngày 6-8), HS mầm non tựu trường ngày 20-8. Từ ngày 20-8, HS các cấp chính thức nhập học. Chuẩn bị cho năm học mới, ngay trong hè, ngành giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) đã tích cực chuẩn bị các điều kiện như tu sửa cơ sở vật chất trường lớp, tuyển sinh, tuyển dụng giáo viên (GV)...

Tất cả HS đều được đến trường

Ngay khi vừa nghỉ hè, các trường học trong tỉnh đã bắt đầu xây dựng kế hoạch tuyển sinh, chuẩn bị cho năm học mới. Đối với mầm non, tiểu học, các trường phối hợp với địa phương lên danh sách HS trong độ tuổi đến trường, trên cơ sở đó vận động phụ huynh đưa con em ra lớp theo địa bàn. 100% HS lớp 6 được tuyển vào các trường công lập. Cuối tháng 6, Sở GD-ĐT đã tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10. Kết quả đã tuyển 7.799 HS vào lớp 10 công lập, tương đương 76,15% HS sau tốt nghiệp THCS. Số HS còn lại sẽ vào học tại các trường tư thục, các trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục kỹ thuật hướng nghiệp. 

Trường THCS Phú Mỹ vừa được xây dựng và đưa vào sử dụng trong năm học này, đây là ngôi trường đẹp nhất TP.TDM, tính đến thời điểm này

Theo dõi hoạt động tuyển sinh năm nay, chúng tôi nhận thấy một số địa phương ở các huyện, thị  Thuận An, Dĩ An, Bến Cát tiếp tục quá tải HS mầm non, tiểu học. Lý do muôn thuở vẫn là do gia tăng dân số nhập cư. Tại trường tiểu học Mỹ Phước (Bến Cát), tiểu học Thuận Giao (TX.Thuận An), cận kề ngày tựu trường vẫn còn phụ huynh thuộc diện tạm trú đến đăng ký cho con học. Thầy Nguyễn Khắc Tường, Hiệu trưởng trường tiểu học Mỹ Phước than thở, do áp lực tăng HS, hiện nay sỉ số HS ở các khối lớp đều tăng đến chóng mặt, đông nhất là khối lớp 4, với 47 HS/lớp.

Để tất cả HS đều được đến trường, phòng GD-ĐT các huyện, thị chỉ đạo các trường tiểu học điều hòa HS giữa các trường lân cận. Nhờ vậy mùa tuyển sinh năm nay dù áp lực quá tải vẫn còn, nhưng không có trường hợp phụ huynh bức xúc vì con em không có chỗ học.

Chuẩn bị cơ sở vật chất

 Tu sửa, xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, đầu tư trang thiết bị dạy học là việc làm không thể thiếu trước năm học mới. Gần đến ngày tựu trường, đi đến đâu chúng tôi cũng thấy các trường khẩn trương sửa sang trường lớp. Những trường mới xây dựng một vài năm thì dọn vệ sinh xung quanh, sơn phết lại tường rào, cửa, bàn ghế. Ở trường mầm non, mẫu giáo, GV càng vất vả hơn khi các cô phải vệ sinh lớp học và tất cả đồ dùng, đồ chơi của bé. Cô Võ Thị Hạnh, Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Cúc 7 (TX.Thuận An) giải thích “Đây là việc làm thường xuyên của các cô nhà trẻ, không chỉ trong dịp đầu năm học mới, mà trong năm các cô vẫn làm thế. Như vậy phụ huynh sẽ an tâm về vệ sinh phòng bệnh, nhất là bệnh tay - chân - miệng diễn ra quanh năm”.  

Chủ đề năm học 2012-2013 của ngành GD-ĐT Bình Dương là “tiếp tục thực hiện đổi mới mạnh mẽ, thực chất công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục bền vững”, phát triển phương châm “Dạy thật - học thật - thi thật - chất lượng thật”, thành phong trào “Dạy giỏi, học giỏi” trong toàn ngành, thực hiện khẩu hiệu hành động “tận tâm, tận tụy, tận lực, tất cả vì HS thân yêu”.

 

Năm học này, ngoài 440 trường học hiện có, toàn tỉnh tăng thêm 7 trường ở TP.Thủ Dầu Một, TX.Dĩ An, huyện Bến Cát, Tân Uyên. Ông Trần Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, hàng năm tỉnh rất quan tâm đầu tư cho ngành giáo dục. Tính đến ngày 10-8, toàn tỉnh đã xây dựng hoàn thành 22 công trình lầu; dự kiến sau khai giảng sẽ đưa vào sử dụng thêm 8 công trình; ngoài ra còn có 24 công trình lầu đang thi công. Ngoài xây dựng mới, xây dựng thay thế, bằng ngân sách chi thường xuyên và chương trình mục tiêu quốc gia, ngành đã mua sắm thiết bị, đồ dùng dạy học, sách giáo khoa và các thiết bị khác cho thư viện, thiết bị trường học; mua sắm sửa chữa thường xuyên cơ sở vật chất trường học; sửa chữa nhà vệ sinh, trồng cây xanh... với tổng kinh phí trên 180 tỷ đồng.

Xây dựng đội ngũ

Trong những tháng hè, trong khi HS được nghỉ ngơi dưỡng sức, thì GV phải tham dự nhiều lớp tập huấn hè. Hè năm nay sở đã tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý ở các ngành học, cấp học; bồi dưỡng chương trình chuyên sâu các môn văn, sử, địa, tiếng Anh, toán, lý, hóa, sinh, tin THPT; bồi dưỡng chính trị hè cho cán bộ quản lý, GV cốt cán, đảng viên.

Vào mỗi đầu năm học mới, Sở GD-ĐT đều xét tuyển thêm GV - viên chức, bổ sung vào số còn thiếu ở các đơn vị trường học. Hiện Sở GD-ĐT phối hợp với Sở Nội vụ xét tuyển 1.240 GV và tiếp tục thực hiện xét tuyển đợt 2. Ngành đã lên phương án hợp đồng GV vừa nghỉ hưu có tâm huyết, giàu kinh nghiệm tiếp tục đứng lớp, nếu như vẫn còn thiếu GV.

Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ năm học 2012-2013 đã cơ bản hoàn tất. Ngành GD-ĐT bước vào năm học mới với khí thế đầy tự tin và quyết tâm: “Dạy thật - học thật - thi thật - chất lượng thật”.

 -Ông TRẦN HIẾU, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT: Tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục

Năm học 2012-2013, ngành GD-ĐT quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục giữ vững và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý giáo dục. Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục. Năm nay ngành tập trung bồi dưỡng đội ngũ GV tiếng Anh để tổ chức triển khai đề án tiếng Anh của ngành. Hệ thống trường lớp đã cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập, nhưng ngành vẫn tiếp tục phát triển mạng lưới trường, lớp và tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy và học tập. Bắt đầu từ năm học 2012-2013, ngành có chủ trương tổ chức giảng dạy tiếng Anh từ đầu cho HS lớp 1 và xem đây là một môn học bắt buộc đối với HS tiểu học.

-Ông LỤC KIM THANH, Trưởng phòng GD-ĐT Bến Cát: Địa phương luôn đối mặt với áp lực quá tải HS

Những năm qua, huyện Bến Cát rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục. Vốn ngân sách đầu tư cho giáo dục hàng năm trên 50%, trong tổng số vốn ngân sách chi chung cho cả huyện. Tuy nhiên, do nhu cầu học của HS quá lớn, chủ yếu là dân nhập cư, nên hàng năm huyện luôn đối mặt với áp lực quá tải HS. Năm nay huyện chọn 9 trường thuộc điểm nóng để đưa vào xây dựng. Trong năm học này, Bến Cát thành lập thêm trường tiểu học Duy Tân (TT.Mỹ Phước), nhằm giảm áp lực cho trường tiểu học Mỹ phước.

 

A.SÁNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter