Ngành ngân hàng Bình Dương với mục tiêu phát triển bền vững

Cập nhật: 22-01-2013 | 00:00:00

Hòa trong không khí cả nước đang hướng về kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón chào xuân Quý Tỵ 2013, ngành ngân hàng (NH) Bình Dương long trọng tổ chức lễ tổng kết hoạt động ngành NH năm 2012, phương hướng nhiệm vụ năm 2013 và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì, một phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng cho tập thể Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - Chi nhánh Bình Dương…  

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Trần Minh Tuấn trao tặng bằng khen cho ông Bùi Văn Nu (bìa phải) năm 2010

Là cơ quan quản lý Nhà nước về tiền tệ tại Bình Dương, nhiều năm qua, bên cạnh những cố gắng hoàn thành các chức năng, nhiệm vụ được giao, NHNN - Chi nhánh Bình Dương đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế địa phương. Cụ thể, đã hình thành một hệ thống NH phát triển nhanh về số lượng với 63 chi nhánh/104 PGD được phủ đến tất cả các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh. Cùng với quá trình hoàn thiện các sản phẩm dịch vụ truyền thống và phát triển các dịch vụ mới, doanh số và hoạt động thanh toán (quốc tế, trong nước) kinh doanh ngoại tệ… qua từng năm đều có mức tăng trưởng khá. Việc cung cấp dịch vụ NH phong phú, tạo điều kiện thuận lợi trong thanh toán, giao dịch, góp phần thúc đẩy hoạt động đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó công tác điều hòa lưu thông tiên tệ luôn được bảo đảm cung ứng đầy đủ, nhanh chóng; quản lý ngoại hối, điều hành tỷ giá và thị trường ngoại hối linh hoạt phù hợp với quan hệ cung - cầu ngoại tệ; thanh tra, giám sát phát hiện chấn chỉnh kịp thời các sai phạm... Qua đó góp phần nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, hạn chế rủi ro trong hoạt động NH.

Quản lý ngành trong giai đoạn kinh tế đang hội nhập sâu rộng, trong khó khăn và thử thách, từng lúc từng nơi tuy có hạn chế mặt này hay mặt khác nhưng các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên ngành NH luôn thể hiện rõ những tư chất tuyệt vời, chủ động, nhạy bén, đoàn kết và nỗ lực hết mình, từng bước đưa hệ thống vượt qua khó khăn và ngày càng phát triển. Trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay, do bị tác động và ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới và những khó khăn trong nước, sức mua của thị trường giảm, hàng tồn kho tăng cao, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn NH, thị trường chứng khoán, bất động sản hoạt động trì trệ… đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và lĩnh vực NH cũng phải đương đầu với nhiều khó khăn. Thị trường bất động sản và lĩnh vực sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn là nguyên nhân cơ bản làm cho nợ xấu phát sinh và có xu hướng gia tăng gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình mở rộng và tăng trưởng tín dụng trên địa bàn. Cùng với đó là tình trạng vi phạm, vượt trần lãi suất huy động, cho vay tạo ra nhiều biến tướng gây rối loạn thị trường tiền tệ... Tuy nhiên, với sự nỗ lực và những kinh nghiệm tích lũy từ nhiều năm, bám sát diễn biến tình hình từng địa bàn, NHNN - Chi nhánh Bình Dương đã tích cực triển khai chính sách tiền tệ tạo sự cân bằng, ổn định, kiểm soát được tốc độ tăng trưởng tín dụng, điều chỉnh cơ cấu, nâng cao chất lượng tín dụng, tạo điều kiện chủ động trong việc khơi thông dòng vốn tín dụng đưa vào sản xuất, kinh doanh. Nhờ vậy hoạt động NH trong thời gian qua đạt hiệu quả cao. Chỉ tính riêng năm 2012, tổng huy động của ngành NH đạt 73.288 tỷ đồng, tăng 27,72% so năm 2011; tổng dư nợ đạt 53.807 tỷ đồng, tăng 5,39% so với năm 2011, lãi suất huy động lập lại trật tự, tỷ lệ nợ xấu giảm còn gần 2,86 %.

Đánh giá về hoạt động của ngành trong 5 năm gần đây, Giám đốc NHNN - Chi nhánh Bình Dương Bùi Văn Nu cho biết, trải qua từng thời kỳ, trong công cuộc đổi mới nền kinh tế, hoạt động ngành NH có nhiều thời cơ, thuận lợi và thách thức đan xen. Đạt được những thành quả vừa qua là kết quả của sự chỉ đạo chặt chẽ của Đảng và Nhà nước các cấp, sự thay đổi trong cơ chế chính sách của NHNN, sự cố gắng bền bỉ của toàn ngành cùng sự nhiệt tình của các cơ quan thuế, kho bạc, hải quan, công an… Về biện pháp thực hiện tuy có khác nhau, song nhìn chung tất cả các ngành đã có sự chung tay góp sức vào thành tựu chung của ngành NH đưa đến thành quả như hôm nay. Trong không khí cả nước đang hướng về kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón chào xuân Quý Tỵ 2013, ngành NH Bình Dương lại tiếp tục vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì, đây là niềm tự hào và là nguồn động viên tinh thần lớn lao cho toàn thể công chức của ngành NH trên bước đường thực hiện các nhiệm vụ của mình trong thời gian tới.

GIÁM ĐỐC NHNN - CHI NHÁNH BÌNH DƯƠNG BÙI VĂN NU: Người vững tay lèo lái con thuyền ngân hàng trong cơ chế thị trường

38 năm hoạt động trong ngành ngân hàng (NH), 3 nhiệm kỳ liên tiếp được Đảng và Nhà nước tín nhiệm, tái bổ nhiệm chức vụ Giám đốc NHNN Bình Dương, ông Bùi Văn Nu đã có rất nhiều sáng kiến, cải tiến đề xuất được áp dụng hiệu quả vào thực tiễn... Với sự tín nhiệm của tập thể, sự trầm tĩnh vốn có từ nội tâm đã giúp ông có được tầm nhìn xa, sáng suốt, linh hoạt để vững tay lèo lái “con thuyền” NH tại BìnhDương vững vàng vượt qua mọi sóng gió.

Nhận trọng trách quản lý, điều hành hệ thống NH Bình Dương từ năm 1975 đến nay, nhờ có sự chủ động nắm bắt thông tin, phân tích đánh giá chính xác diễn biến của từng năm đối với hoạt động NH trên địa bàn tỉnh, ông Bùi Văn Nu luôn có những bước đi hiệu quả khi triển khai các nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung, luôn phù hợp với chủ trương đường lối phát triển của Đảng, Nhà nước, pháp luật đã giúp ông gặt hái kết quả quan trọng. Đơn cử, vừa qua, trên địa bàn có hiện tượng chạy đua lãi suất để hút khách hàng, lãi vay tăng cao, việc kêu gọi các NH đưa lãi vay về dưới 15% nhưng không có chế tài xử lý là điều không đơn giản. Ông đã nhanh chóng họp bàn, khuyến khích các tổ chức tín dụng (TCTD) giảm lãi suất vay đồng thời có cơ chế thưởng, phạt hợp lý. Kết quả, 90% TCTD ủng hộ và lãi suất trên địa bàn ổn định. Với những nỗ lực bền bỉ, thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành đề ra, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế của địa phương. Nhiều năm liền, ông Bùi Văn Nu luôn tích cực đi đầu trong mọi công tác. Kết quả của những nỗ lực ấy, từ năm 2005 đến năm 2011, liên tục 7 năm liền ông được Thủ tướng Chính phủ, NHNN Việt Nam, UBND tỉnh trao tặng bằng khen, danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành NH…

Điều hành hoạt động ngành trong giai đoạn khó khăn nhất của nền kinh tế, đối với ông Bùi Văn Nu, thành công không chỉ là sự đạt mục tiêu kết quả kinh doanh hoạt động mà là sự phản ánh năng lực vượt khó của toàn hệ thống khi có biến động của thị trường. Quả thật, niềm tin của khách hàng đặt vào hệ thống NH càng cao, trên khoản vốn huy động không ngừng tăng lên đều được thiết lập trên cơ sở của hiệu quả, an toàn và mở thêm cơ hội đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

TRÚC HUỲNH

 

 THANH HỒNG

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter