Ngành tuyên giáo cần chú trọng giáo dục lý luận

Cập nhật: 08-02-2012 | 00:00:00

Hôm qua (7-2) tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh đã làm việc với cán bộ chủ chốt Ban Tuyên giáo Trung ương.

Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã báo cáo tình hình công tác tuyên giáo năm 2011 đến nay và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Trong năm qua, mặc dù còn có những tồn tại, hạn chế, nhưng công tác tuyên giáo đã đạt được những kết quả rất đáng kể, khá toàn diện, góp phần quan trọng vào việc xây dựng Đảng và thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đất nước. Ngành tuyên giáo đã tham gia tích cực và có hiệu quả các hoạt động phục vụ đại hội Đảng, tổ chức tốt việc học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp, tham mưu, ban hành các kế hoạch, văn bản hướng dẫn, tài liệu học tập nghị quyết.

Ngành tuyên giáo đã hoàn thành một khối lượng lớn việc tham mưu về lĩnh vực công tác tư tưởng, văn hóa văn nghệ, khoa giáo và thông tin đối ngoại, thường xuyên nắm tình hình, đề xuất giải quyết nhiều vấn đề thực tiễn cụ thể... Công tác tuyên giáo đã bám sát để tuyên truyền, chỉ đạo và định hướng tuyên truyền về các hoạt động của Đảng, Nhà nước, các ngành, địa phương, cổ động các phong trào, sự kiện quan trọng, định hướng dư luận trước những vấn đề “nóng”, nổi cộm và bức xúc trong xã hội; tổ chức đấu tranh nhằm uốn nắn các nhận thức lệch lạc, phản bác quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, bảo vệ đường lối của Đảng và các chủ trương lớn của Nhà nước...

 

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương đội ngũ những người làm công tác tuyên giáo trong cả nước, đã nỗ lực cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành tựu chung của đất nước.

Năm 2011 là một năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, có nhiều khó khăn thử thách mới, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đã quyết tâm cao độ, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại  hội XI của Đảng và thu được nhiều kết quả ban đầu có ý nghĩa, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, độc lập chủ quyền quốc gia được bảo đảm, quan hệ đối ngoại tiếp tục được tăng cường, thế và lực của đất nước chưa bao giờ được như ngày nay... Những kết quả đó đã tạo đà thuận lợi cho việc thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ trong năm 2012.

Phân tích bối cảnh tình hình trong nước và thế giới trong giai đoạn hiện nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhất trí 6 nhiệm vụ trọng tâm mà Ban Tuyên giáo Trung ương đã đề ra trong năm 2012, đồng thời nhấn mạnh 4 vấn đề ngành tuyên giáo cả nước cần tập trung thực hiện tốt trong thời gian tới. Trước hết là phải nhận thức đầy đủ hơn, sâu sắc hơn vị trí, vai trò quan trọng của công tác tuyên giáo, công tác xây dựng Đảng về chính trị tư tưởng trong tình hình mới.

Tổng Bí thư yêu cầu, ngành tuyên giáo cần bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị năm 2012 và các năm tiếp theo, nắm bắt đúng tư tưởng của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, triển khai đồng bộ 6 nhiệm vụ mà Ban Tuyên giáo đã đề ra một cách bài bản, có chất lượng và hiệu quả cao hơn, với nhiều hình thức, phương pháp mới phù hợp hơn. Công tác tư tưởng, công tác tuyên giáo phải luôn đổi mới, không thể sáo mòn, bằng nhiều kênh thông tin phong phú, đa dạng, hiện đại.

Năm 2012, ngành tuyên giáo cần tập trung thực hiện các nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị đã ban hành, nhất là Nghị quyết Trung ương 3, Nghị quyết Trung ương 4, đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bổ sung sửa đổi Hiến pháp năm 1992, các vấn đề về phát triển giáo dục, khoa học... vừa tham mưu đề xuất, vừa triển khai tổ chức thực hiện, cả tuyên truyền đối nội và đối ngoại, biểu dương mặt tích cực và đấu tranh phê phán những quan điểm sai trái, uốn nắn những nhận thức lệch lạc, bác bỏ các quan điểm thù địch.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter