Ngày 12-11, Quốc hội sẽ bắt đầu phiên chất vấn

Cập nhật: 11-11-2012 | 00:00:00

Phiên chất vấn dự kiến sẽ kéo dài trong 2 ngày rưỡi.

Bắt đầu từ ngày 12-11, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII sẽ diễn ra hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Đài TNVN, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội- Trưởng đoàn Thư ký kỳ họp Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sẽ có 4 Bộ trưởng, trưởng ngành đăng ký gồm: Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng- trên cơ sở những ý kiến của thành viên Chính phủ, các ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc hội sẽ giải trình làm rõ thêm.

Về những nội dung chính sẽ được các đại biểu Quốc hội chất vấn, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Qua các câu hỏi của đại biểu Quốc hội gửi đến các Bộ trưởng, chúng tôi thấy nổi lên mấy vấn đề như: Giải pháp tháo gỡ được hàng tồn kho, sản xuất kinh doanh trì trệ, tình hình doanh nghiệp giải thể nhiều;, làm sao để thị trường trong nước, thị trường nước ngoài liên thông, giải quyết vấn đề nợ xấu, vấn đề đóng băng bất động sản, xử lý chất lượng các công trình như công trình thủy điện Sông Tranh 2… Liên quan đến lĩnh vực y tế, các đại biểu quan tâm đến công tác khám chữa bệnh, quá tải bệnh viện, giá thuốc, chăm sóc trẻ em, an toàn thực phẩm”.

Cũng theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, ngoài 4 vị Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn trực tiếp, các vị Bộ trưởng khác sẽ báo cáo giải trình thêm như Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường… Đặc biệt, tại phiên chất vấn lần này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thay mặt Chính phủ trình bày báo cáo về việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn. Bản báo cáo này tập trung vào việc thực hiện lời hứa của 9 Bộ trưởng đã đăng đàn trong 2 kỳ họp trước.

Trước phiên chất vấn, một số vị đại biểu Quốc hội đã chuẩn bị rất kỹ những câu hỏi của mình sao cho trúng và đúng những vấn đề mà cử tri quan tâm. Đại biểu Trần Hoàng Ngân, đoàn TP.HCM cho biết: “Điều tôi quan tâm nhất hiện nay là nguồn thu ngân sách của chúng ta vốn đã eo hẹp mà tính hiệu quả trong sử dụng vốn ngân sách chưa cao và tính minh bạch, công khai của các nguồn vốn chưa rõ ràng... Tôi mong Chính phủ làm rõ hơn vấn đề này”. 

Đại biểu Trương Minh Hoàng- đoàn Cà Mau cho biết: “Tôi đã gửi câu hỏi đến Bộ trưởng Bộ Y tế về vấn đề y đức của đội ngũ y bác sĩ hiện nay. Thời gian qua đã xảy ra rất nhiều vụ việc đau lòng như: sản phụ và thai nhi tử vong, cắt nhầm thận, bàng quang… Tôi hy vọng Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ làm sáng tỏ”.

Phiên chất vấn sẽ được Đài TNVN tường thuật trực tiếp trên sóng VOV1, bắt đầu từ 7h55 sáng 12-11.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter