Ngày 2-7-1976: Quốc hội khóa VI (1976-1981) quyết nghị lấy tên nước là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Cập nhật: 01-07-2012 | 00:00:00

Với thắng lợi rực rỡ của cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội (QH) chung của cả nước, kỳ họp đầu tiên của QH nước Việt Nam thống nhất đã được triệu tập vào tháng 6-1976.

Thủ đô Hà Nội, Hội trường Ba đình cờ hoa rực rỡ, tưng bừng chào đón những vị đại biểu của nhân dân trong cả nước. 492 đại biểu của 38 tỉnh và thành phố trên khắp mọi miền của đất nước về dự họp đã thật sự trở thành hình ảnh tiêu biểu, linh động của toàn dân Việt Nam, sum họp một nhà.

Trong buổi sáng ngày 25-6, QH đã nghe đồng chí Lê Duẩn, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam, đọc Báo cáo chính trị quan trọng “Toàn dân đoàn kết xây dựng Tổ quốc Việt Nam thống nhất xã hội chủ nghĩa”. Thay mặt Trung ương Đảng, đồng chí Lê Duẩn đã trình bày trước cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất về tình hình và nhiệm vụ của cách mạng Việt Nam nhiệm vụ của Nhà nước Việt Nam thống nhất và những nguyên tắc cơ bản của chính sách đối nội và đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta trong giai đoạn mới, phương châm và phương thức công tác của Nhà nước nhằm thực hiện nguyên tắc: Đảng lãnh đạo, nhân dân làm chủ, Nhà nước quản lý; phương hướng và cách tiến hành xây dựng Hiến pháp mới của nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất và xã hội chủ nghĩa; những nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Nhà nước ta trong khi chưa có Hiến pháp mới.

Trong những phiên họp cuối cùng, QH đã thông qua những nghị quyết và văn kiện hết sức quan trọng của nước Việt Nam Độc lập, Thống nhất và Xã hội Chủ nghĩa.

Trước hết, nghị quyết về tên nước, quốc kỳ, quốc huy, thủ đô, quốc ca với toàn văn như sau:

“QH nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN), sau khi thảo luận đề nghị của Đoàn Chủ tịch kỳ họp QH, quyết nghị:

1. Việt Nam là một nước độc lập, thống nhất và xã hội chủ nghĩa lấy tên là nước CHXHCNVN.

2. Quốc kỳ nước CHXHCNVN nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng 5 cánh.

3. Quốc huy nước CHXHCN VN hình tròn, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng 5 cánh, xung quanh có bông lúa, ở dưới có nửa bánh xe răng cưa và dòng chữ “Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

4. Thủ đô nước CHXHCNVN là Hà Nội.

5. Quốc ca nước CHXHCNVN là bài “Tiến quân ca”

Với niềm phấn khởi và tin tưởng dạt dào, toàn thể QH đã hoàn toàn nhất trí thông qua nghị quyết, hoàn toàn nhất trí đặt tên nước ta là CHXHCNVN. Tiếp đó QH đã thông qua các nghị quyết quan trọng khác.

2-7-1976, nước Việt Nam mang tên mới: Nước CHXHCNVN, ngày bắt đầu chương mới huy hoàng của lịch sử Việt Nam. Từ Văn Lang, Âu Lạc, Vạn Xuân và CHXHCNVN, dân tộc ta đã trải qua những chặng đường lịch sử đầy chông gai nhưng cũng đầy khí phách anh hùng, chiến thắng vẻ vang.

Chính thể Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã làm tròn sứ mệnh lịch sử quang vinh.

Ngày nay nước CHXHCNVN ra đời với nhiệm vụ đưa cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội. Nhân dân ta, dân tộc ta có đầy đủ mọi khả năng và nghị lực để thực hiện nhiệm vụ vĩ đại đó, giành thắng lợi hoàn toàn cho chủ nghĩa xã hội, như tuyên bố của QH đã khẳng định.

(Theo lịch sử Việt Nam)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter