Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí: Cởi bỏ khó khăn cho các cơ sở kinh doanh

Cập nhật: 08-08-2018 | 10:42:02

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí có hiệu lực từ 1-8-2018. Theo đánh giá của các cơ quan quản lý và doanh nghiệp nghị định mở rộng điều kiện kinh doanh, thắt chặt an toàn trong kinh doanh khí.

Mở rộng điều kiện kinh doanh, thắt chặt an toàn trong kinh doanh khí

Theo quy định, điều kiện đối với thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu khí gồm: Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật; có cầu cảng hoặc có hợp đồng thuê tối thiểu 5 năm cầu cảng thuộc hệ thống cảng Việt Nam đã được cấp có thẩm quyền cho phép sử dụng; có bồn chứa khí hoặc hợp đồng thuê bồn chứa khí đáp ứng các quy định về an toàn; đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật; có chai LPG hoặc hợp đồng thuê chai LPG đáp ứng đủ điều kiện lưu thông trên thị trường đối với thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG kinh doanh LPG chai.

 


Doanh nghiệp đối thoại với sở Công Thương về các điều khoản quy định

Đối với thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu kinh doanh khí qua đường ống ngoài đáp ứng các điều kiện là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật; có cầu cảng hoặc có hợp đồng thuê tối thiểu 5 năm cầu cảng thuộc hệ thống cảng Việt Nam đã được cấp có thẩm quyền cho phép sử dụng; có bồn chứa khí hoặc hợp đồng thuê bồn chứa khí đáp ứng các quy định về an toàn còn phải có đường ống vận chuyển khí và trạm cấp khí đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Điều kiện đối với thương nhân sản xuất, chế biến khí gồm: Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật; cơ sở sản xuất, chế biến khí được cấp có thẩm quyền phê duyệt cho phép đầu tư xây dựng; dây chuyền, máy, thiết bị đã được kiểm định theo quy định; có phòng thử nghiệm chất lượng khí hoặc có hợp đồng thuê tối thiểu 1 năm của thương nhân, tổ chức có phòng thử nghiệm đủ năng lực thử nghiệm các chỉ tiêu theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Đối với thương nhân sản xuất, chế biến LNG ngoài các điều kiện quy định nêu trên phải có hệ thống bơm, nạp LNG để vận chuyển hoặc có hệ thống thiết bị phục vụ hoạt động hóa khí cung cấp cho khách hàng. Đối với thương nhân sản xuất, chế biến CNG ngoài các điều kiện nêu trên phải có trạm nén khí CNG.

Nghị định nêu rõ, điều kiện đối với thương nhân kinh doanh mua bán khí gồm: Là thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật; có bồn chứa khí đáp ứng các quy định về an toàn hoặc có chai LPG đáp ứng đủ điều kiện lưu thông trên thị trường hoặc có hợp đồng thuê bồn, thuê chai LPG; đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Đối với thương nhân kinh doanh mua bán khí qua đường ống ngoài đáp ứng các điều kiện quy định trên còn phải có đường ống vận chuyển khí và trạm cấp khí đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật. Đối với thương nhân kinh doanh mua bán LNG ngoài điều kiện phải có trạm cấp LNG hoặc trạm nạp LNG vào phương tiện vận tải đáp ứng đủ các điều kiện về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Đối với thương nhân kinh doanh mua bán CNG ngoài đáp ứng điều là thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật; đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật thì phải có xe bồn CNG, trạm nén CNG, trạm cấp CNG hoặc trạm nạp CNG vào phương tiện vận tải đáp ứng đủ các điều kiện về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Điều kiện đối với cửa hàng bán lẻ LPG chai như sau: Là thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật; có hợp đồng tối thiểu 1 năm bán LPG chai với thương nhân có giấy chứng nhận đủ điều kiện còn hiệu lực theo quy định tại nghị định này, trừ trường hợp cửa hàng trực thuộc của thương nhân; đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Theo nghị định, thương nhân sản xuất, chế biến khí và thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu khí được thực hiện pha chế khí tại cơ sở sản xuất, chế biến hoặc kho chứa khí của thương nhân.

Thương nhân pha chế khí phải có phòng thử nghiệm chất lượng khí hoặc có hợp đồng thuê tối thiểu 1 năm với tổ chức đủ năng lực thử nghiệm các chỉ tiêu theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Thương nhân thực hiện pha chế khí phải đăng ký cơ sở pha chế với Bộ Khoa học và Công nghệ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Các thương nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện có thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận trước thời điểm nghị định này có hiệu lực được tiếp tục hoạt động đến hết thời hạn của Giấy chứng nhận.

Các cơ sở kinh doanh khí đã tồn tại trước ngày nghị định này có hiệu lực, chưa đáp ứng khoảng cách an toàn về bố trí bồn chứa, khu vực nạp, sau 3 năm kể từ ngày nghị định này có hiệu lực phải tuân thủ các quy định tại nghị định này và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng.

Trạm nạp LPG vào chai đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện còn hiệu lực chưa thuộc sở hữu của thương nhân kinh doanh LPG đầu mối theo quy định của Nghị định số 19/2016/NĐ-CP ngày 22-3-2016 của Chính phủ về kinh doanh khí được tiếp tục hoạt động đến thời điểm nghị định này có hiệu lực và đến hết thời hạn của Giấy chứng nhận.

Khí quy định tại Nghị định số 87/2018/NĐ-CP là khí dầu mỏ hóa lỏng, khí thiên nhiên hóa lỏng và khí thiên nhiên nén.

Tạo được sự đồng thuận lớn trong các cấp quản lý và doanh nghiệp

Ông Nguyễn Văn Dành - Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Với đặc thù của một tỉnh phát triển công nghiệp nhanh và việc chuyển đổi sang sử dụng nguyên liệu truyền thống ngày càng nhiều nên nhu cầu sử dụng khí của Bình Dương sẽ tiếp tục tăng cao. Trong những năm qua công tác quản lý hoạt động kinh doanh khí của Bình Dương hết sức được chú trọng. Tỉnh đã xây dựng và ban hành quy hoạch phát triển mạng lưới kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, xét đến năm 2025 với quan điểm là phát triển mạng lưới kinh doanh khí trên địa bàn phải văn minh, hiện đại, an toàn phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường. Các chủ thể tham gia kinh doanh LPG phải thực hiện đúng các quy chuẩn, tiêu chuẩn và quy định của nhà nước về điều kiện kinh doanh. Thời gian qua, công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra hình thức kinh doanh này được Sở Công Thương thường xuyên chỉ đạo thực hiện và kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm một số cơ sở vi phạm. Tuy nhiên, thời gian qua, việc thực hiện Nghị định số 19/2016,NĐ-CP ngày 22-2-2016 của Chính Phủ về kinh doanh khí cũng còn nhiều bất cập… Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí lần này với nhiều điểm mới và thông thoáng hơn nhất định sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước về kinh doanh khí cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Theo các DN kinh doanh khí tham dự hội nghị triển khai Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí cho các tỉnh phía Nam tổ chức tại Bình Dương thì Quy định mới tháo gỡ được khó khăn về điều kiện kinh doanh, mở hệ thống đại lý cho DN với việc không đóng khung hạn chế các loại ga thương hiệu. Việc thắt chặt hơn các điều kiện an toàn là cần thiết. các cơ sở kinh doanh ga không an toàn sẽ không được hoạt động, cấp phép với những tiêu chí rõ ràng. Nghị định mới mà Chính phủ vừa ban hành, những điều kiện “trói chân” doanh nghiệp như yêu cầu về quy mô đã được bãi bỏ. Đây là một động lực lớn giúp các DN vừa và nhỏ vươn lên.

TIỂU MY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter