Nghiêm túc thực hiện kiểm điểm vì sự trong sạch vững mạnh của Đảng bộ, vì sự phát triển bền vững của địa phương

Cập nhật: 07-09-2012 | 00:00:00

Sáng qua (6-9), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương đã khai mạc hội nghị kiểm điểm Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí đại diện các ban Đảng Trung ương đến dự.

Phaát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Mai Thế Trung nhấn mạnh đợt kiểm điểm tự phê bình và phê bình lần này là một đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa rất quan trọng, là khâu mở đầu mấu chốt trong 4 nhóm giải pháp đã được nêu trong Nghị quyết Trung ương 4, nhằm tạo sự chuyển biến rõ rệt trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng mà trọng tâm là bám sát những vấn đề cấp bách trong nghị quyết. Một là về đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng. Hai là về xây dựng đội ngũ cán bộ, quản lý các cấp, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Ba là về thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, quyền hạn và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách được giao, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Mai Thế Trung phát biểu khai mạc hội nghị

Nhận thức đầy đủ tinh thần này trên cơ sở Chỉ thị, Kế hoạch, Hướng dẫn của Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Mai Thế Trung cho biết thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung chỉ đạo tỉ mỉ, chặt chẽ, nghiêm túc chuẩn bị các công việc theo đúng quy trình để tiến hành kiểm điểm tự phê bình, phê bình tập thể và cá nhân Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Cụ thể như về tổ chức lấy ý kiến góp ý để chuẩn bị kiểm điểm, tự phê bình và phê bình, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xác định rõ yêu cầu, nội dung cần góp ý là bám sát vào 3 nội dung cấp bách đã nêu trong nghị quyết, có các công văn xin ý kiến góp ý của các cơ quan Trung ương, 65 cơ quan, đơn vị trong tỉnh, bao gồm Ban Thường vụ các huyện, thị, thành ủy và các Đảng ủy trực thuộc, các Đảng đoàn, Ban cán sự Đảng, các sở ban ngành trong tỉnh, giao Đảng ủy, chi ủy nơi các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy công tác và cư trú tổ chức góp ý chuẩn bị kiểm điểm cá nhân các đồng chí. Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy còn tổ chức hội nghị lấy ý kiến của các đồng chí cán bộ lão thành qua các thời kỳ đang nghỉ hưu trên địa bàn. Các ý kiến góp ý của các tổ chức và cá nhân cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhất là ý kiến của các đồng chí cán bộ lão thành rất tâm huyết, đầy trách nhiệm, góp ý cả về ưu điểm, khuyết điểm.

Trên tinh thần cầu thị, nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, khách quan, không né tránh, Bí thư Tỉnh ủy Mai Thế Trung cho rằng dự thảo báo cáo kiểm điểm tự phê bình và phê bình của tập thể và cá nhân Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã được tập trung lãnh đạo xây dựng nghiêm túc, bám sát vào 3 nhóm nội dung của Nghị quyết Trung ương 4, vào ý kiến góp ý của các tập thể, cá nhân và các ý kiến gợi ý kiểm điểm của Bộ Chính trị, các ý kiến đóng góp của các cơ quan Trung ương, các tổ chức Đảng, các cơ quan và cá nhân địa phương.

Để hội nghị kiểm điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy được thực hiện một cách nghiêm túc, đạt mục đích, đúng yêu cầu và đạt kết quả cao nhất, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: “Các đồng chí phải trên cơ sở quán triệt sâu sắc các nội dung cơ bản của Nghị quyết Trung ương 4 và tư tưởng chỉ đạo của Trung ương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn, chân tình, khách quan để tự đánh giá, tự kiểm điểm, tự soi rọi lại tập thể Ban Thường vụ và cá nhân mình; phân tích làm rõ những ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân của nó, liên hệ đến trách nhiệm của tập thể và của cá nhân, từ đó tìm ra những giải pháp tối ưu để phát huy ưu điểm, sửa chữa, khắc phục những mặt còn hạn chế, khuyết điểm trong thời gian tới, trên cả 3 nội dung cấp bách theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4”.

Đối với việc kiểm điểm cá nhân trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy tiếp tục đề nghị: “Từng đồng chí căn cứ vào kết quả kiểm điểm của tập thể Ban Thường vụ để liên hệ đến trách nhiệm cá nhân mình và tiếp tục chỉnh sửa hoàn chỉnh bản kiểm điểm của mình để đưa ra kiểm điểm cá nhân sau khi tiến hành xong kiểm điểm tự phê bình và phê bình tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Từng đồng chí phải tự giác, trung thực xem xét, nhìn lại mình để phát huy ưu điểm, thấy rõ khuyết điểm để sửa chữa; đồng thời thật sự khách quan, chân thành, thẳng thắn đóng góp ý kiến cho các đồng chí khác. Cá nhân được góp ý kiểm điểm không vì vậy mà thành kiến hoặc trù dập người góp ý. Các vấn đề còn có ý kiến khác nhau trong kiểm điểm, tự phê bình và phê bình là bình thường, cần phải được làm sáng tỏ, có kết luận”.

Chúng ta thống nhất khẳng định rằng, nghiêm túc thực hiện kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 lần này là vì sự trong sạch, vững mạnh của Đảng bộ, vì sự phát triển bền vững của địa phương, đáp ứng sự mong đợi và lòng tin của nhân dân, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: “Chúng ta cần chú ý tránh các khuynh hướng nể nang, né tránh, hữu khuynh hoặc cực đoan, lợi dụng phê bình để đả kích, gây rối nội bộ; không qua loa, chiếu lệ; đặc biệt cần chú ý không vì lo ngại, sợ khuyết điểm, sợ trách nhiệm mà mất đi tính năng động, sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm mà bao thế hệ người Sông Bé - Bình Dương đã phấn đấu, hy sinh để tạo nên thành quả như ngày hôm nay”.

M.H (lược ghi)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter