Ngoại trưởng Anh: "Đánh Iran là thiếu sáng suốt"

Cập nhật: 20-02-2012 | 00:00:00

  Ngoại trưởng Anh,William Hague.

Theo AFP, Ngoại trưởng Anh William Hague ngày 19/2 nhận định rằng sẽ là "thiếu sáng suốt" nếu Israel tấn công Iran vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. Theo ông Hague, Ten Aviv nên để lộ trình ngoại giao có cơ hội thành công.

Trong bối cảnh gián điệp của Tehran bị cáo buộc tiến hành các vụ tấn công nhằm vào các nhà ngoại giao Israel, Ngoại trưởng Hague cho rằng nước Cộng hoà Hồi giáo này "đã ngày càng tỏ ra thiện chí sẵn sàng suy ngẫm nghiêm túc về các hành động phi pháp ở các khu vực khác của thế giới."

Ông cũng nhấn mạnh: "Tôi không nghĩ là khôn ngoan nếu Israel tấn công quân sự nhằm vào Iran ở thời điểm này ... Tôi cho rằng Israel, cũng như bất kỳ nước nào trên thế giới này, nên tạo cơ hội thực sự cho đường hướng mà chúng ta đã thông qua, đó là các lệnh trừng phạt kinh tế cứng rắn và tăng cường sức ép ngoại giao, đồng thời tỏ rõ tinh thần sẵn sàng đàm phán với Iran."

Ngoại trưởng Hague cũng nhấn mạnh rằng Israel chưa từng chia sẻ với Anh bất kỳ kế hoạch nào liên quan tới khả năng tấn công Iran. Ông khẳng định: "Chúng tôi không phải là một phần trong bất kỳ kế hoạch tấn công Iran nào."

Trong vài tuần qua, có nhiều tin đồn Israel đang tiến gần hơn tới một cuộc tấn công phủ đầu vào các cơ sở hạt nhân của Iran, song Israel đã bác bỏ những đồn đoán này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter