Ngoại trưởng Australia từ chức

Cập nhật: 23-02-2012 | 00:00:00

Ngoại trưởng Australia Kevin Rudd hôm qua đã từ chức và cho biết ông không thể tiếp tục làm việc với Thủ tướng Gillard. Tuyên bố làm dấy lên nghi ngờ ông sẽ thách thức quyền lãnh đạo của bà Gillard.

Nếu nghi ngờ trên là đúng thì chính phủ của Thủ tướng Gillard sẽ bị ném vào một cuộc khủng hoảng mới. Chính phủ chiếm thế đa số của bà Gillard đã giảm uy tín khi bà và ông Rudd, người mà bà đánh bại vào năm 2010, vẫn tồn tại hiềm khích cá nhân, gây chia rẽ trong đảng Lao động của họ và làm các cử tri nản lòng.

  Thủ tướng Australia Julia Gillard (trái) và Ngoại trưởng Kevin Rudd tại Quốc hội.Mặc dù có ít khác biệt trong chính sách, nhưng cuộc chiến, mà ông Rudd miêu tả là “một vở kịch” này, đang đẩy Australia vào khả năng phải tiến hành bầu cử sớm và chương trình cải cách kinh tế của đảng Lao động, trong đó có luật khai khoáng và biến đổi khí hậu, có nguy cơ bị thất bại.

Các bộ trưởng cấp cao trong tuần qua đã kêu gọi bà Gillard sa thải ông Rudd do những đồn đoán về vị trí lãnh đạo và do hiềm khích giữa hai phe trong đảng ngày càng tăng.

Ông Rudd tuyên bố trong cuộc họp báo ngày hôm qua tại Washington rằng: “Sự thực đơn giản là tôi không thể tiếp tục phục vụ trong vai trò ngoại trưởng nếu tôi không được Thủ tướng Gillard hậu thuẫn”.

Từ vài tuần lễ qua, đặc biệt kể từ hồi cuối tuần vừa rồi, ông Rudd đã là tâm điểm của tình trạng căng thẳng cao độ trong nội bộ Đảng Lao động cầm quyền do liên quan tới vấn đề lãnh đạo đảng.

Mặc dù không cho biết ông có sẽ thách thức quyền lãnh đạo của bà Gillard hay không nhưng ông  kết thúc tuyên bố từ chức của mình bằng câu chất vấn các đồng nghiệp trong đảng Lao động: “Ai sẽ là người tốt nhất được đặt vào vị trí để đánh bại Tony Abbott (lãnh đạo đảng đối lập) trong kỳ bầu cử tới?”

Ông Rudd cho hay, sẽ trở về Australia vào tuần này rồi sau đó tham vấn gia đình và cộng đồng trước khi loan báo về tương lai của mình khi ông quay trở lại nhóm họp ở Quốc hội vào tuần tới.

Giới bên trong đảng Lao động cho rằng, bà Gillard giành được sự hậu thuẫn mạnh mẽ trong đảng và sẽ dễ dàng đánh bại ông Rudd trong lá phiếu bầu lãnh đạo đảng. Ông Rudd chỉ có không quá 30 người ủng hộ trong tổng cộng 103 nhà lập pháp đảng Lao động.

Giới phân tích cho rằng thay đổi lãnh đạo sẽ gây ra biến động lớn về các vị trí trong chính phủ, trong đó có vị trí bộ trưởng tài chính và bộ trưởng quốc phòng. Tuy nhiên họ cho rằng điều này sẽ có tác động nhỏ tới chính sách hay kết quả của cuộc bầu cử thủ tướng sắp tới.

“Nếu ông Rudd giành quyền lãnh đạo đảng, tôi cho rằng ông ấy cũng chắc chắn sẽ dẫn đầu trong cuộc bầu cử năm 2012 này”, nhà phân tích Norman Abjorensen, thuộc Đại học chính trị quốc gia Australia cho biết.

Tuy nhiên, theo ông “chính phủ của ông Rudd sẽ rất khác so với chính phủ của bà Gillard và nhiều khả năng sẽ “đoản thọ””.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter