Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton bị đông máu gần não

Cập nhật: 01-01-2013 | 00:00:00

Bộ trưởng ngoại giao Mỹ Hillary Clinton bị một chứng đông máu hiếm gặp tại một tĩnh mạch trên đầu, nhưng sẽ bình phục hoàn toàn, các bác sĩ cho biết ngày thứ Hai khi bà Clinton phải ăn tết trong bệnh viện.

Một đợt kiểm tra định kỳ ngày Chủ nhật cho thấy “một khối huyết đã hình thành ở tĩnh mạch phía bên phải đầu” của bà Clinton, theo lời các bác sĩ Lisa Bardack, thuộc Tập đoàn y tế Mount Kisco, và Gigi El-Bayoumi, giáo sư Đại học George Washington. Họ mô tả cục máu đông “nằm trong tĩnh mạch có vị trí ở khoảng không giữa não và sọ đằng sau tai phải”.  Sức khỏe bà Hillary Clinton ngày càng xấu đi (Nguồn: AFP)

Nhưng họ cũng nhanh chóng bảo đảm rằng tình hình không quá nghiêm trọng và khối huyết “không gây ra đột quỵ hay các thương tổn thần kinh”.

Bà Clinton nhập viên ở Bệnh viện lão khoa New York ngày Chủ nhật sau khi cục máu đông được phát hiện. Bà sẽ xuất viện “khi nào tình hình cho phép.”

“Xét mọi khía cạnh quá trình hồi phục, bà bộ trưởng đang có những tiến triển tuyệt vời và chúng tôi tự tin bà ấy sẽ hồi phục hoàn toàn. Bà hoàn toàn thoải mái về tinh thần và vẫn trao đổi với các bác sĩ, gia đình và nhân viên của mình”, các bác sĩ nói thêm.

Bà Clinton đi lại rất nhiều và đã không xuất hiện trước công chúng sau khi bị chẩn đoán chứng virus trong dạ dày lúc bà trở về từ châu Âu ngày 7/12. Bệnh tình khiến bà phải hủy một chuyến đi dự tính tới Bắc Phi. Trong bốn năm tại vị, bà Clinton đã đi tổng cộng hơn 1,6 triệu km.

Một cuộc thăm dò của Gallup ngày thứ Hai cho thấy bà Clinton một lần nữa đứng đầu danh sách người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất nước Mỹ trong năm, với 21% những người được hỏi chọn bà. Đây là lần thứ 17 bà đứng đầu danh sách này, một kỷ lục của Gallup.

Nhưng bà Clinton, 65 tuổi, đã nói rõ bà sẽ từ nhiệm trong vài tuần tới sau khi thượng nghị sĩ John Kerry, ứng viên được Tổng thống Barack Obama đề cử vào ghế bộ trưởng ngoại giao, được quốc hội thông qua.  Bà Hillary Clinton đã di chuyển tới 1,6 triệu km trong 4 năm qua (Nguồn: AFP)

Bác sĩ Neeraj Badjatia, trưởng khoa chăm sóc thần kinh đặc biệt tại Trung tâm sốc và khối u R. Adams Cowley ở Đại học y khoa Maryland nói với AFP rằng chứng tụ huyết ở đầu “không phải là phổ biến”, nhưng nhấn mạnh ông không tham gia chẩn đoán và điều trị cho bà Clinton. Badjatia nói “vì có huyết khối trong mạch máu ở não, chúng tôi coi đó là một nguy cơ tiềm ẩn gây đột quỵ, và là một trong những dạng hiếm nhất”.

Hồi năm 1998, bà Clinton từng bị tụ máu ở chân khi còn là đệ nhất phu nhân. Dù từng được coi là một nhân vật gây tranh cãi, bà Clinton có tỉ lệ ủng hộ trên 60% trong thời gian qua và nhiều người tin rằng bà có thể chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016, sau khi đã thua sát sao ông Obama trong cuộc bầu cử sơ bộ của phe Dân chủ năm 2008. Tuy nhiên, giờ thì vấn đề sức khỏe có thể khiến bà không thể làm điều đó do bốn năm nữa, bà đã 70 tuổi./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter