Ngoại trưởng Mỹ Kerry bắt đầu chuyến công du châu Á

Cập nhật: 13-02-2014 | 00:00:00

  Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12-2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã rời Washington bắt đầu chuyến công du tới 4 nước châu Á gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).

Đây là chuyến công du thứ 5 của ông Kerry tới châu Á trong vòng một năm qua kể từ khi lên làm Ngoại trưởng Mỹ tháng 2-2013.

Phát biểu với báo giới tháp tùng chuyến thăm của ông Kerry, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chuyến thăm châu Á lần này của ông Kerry diễn ra trong bối cảnh khu vực này đang có những mối căng thẳng ngày càng gia tăng liên quan đến tranh chấp lãnh thổ.

Trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Jen Psaki, đã xác nhận trong chuyến thăm này, ông Kerry sẽ thảo luận với lãnh đạo các nước chủ nhà về kinh tế, an ninh, hợp tác chống biến đổi khí hậu, chương trình hạt nhân của Triều Tiên và những tuyên bố chủ quyền gần đây của Trung Quốc.

Tại chặng đừng chân đầu tiên ở Seoul, ông Kerry sẽ cùng với giới chức nước chủ nhà thảo luận cách thức mở rộng hợp tác trong các vấn đề khu vực cũng như toàn cầu, trong đó có vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) doTrung Quốc mới đơn phương thiết lập trên vùng biển Hoa Đông, chồng lấn vùng ADIZ của Hàn Quốc và Nhật Bản. Sau Hàn Quốc, ông Kerry sẽ tới Bắc Kinh hội đàm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về triển vọng hợp tác Mỹ-Trung trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng sạch, vấn đề hạt nhân Triều Tiên và ADIZ.

Trong các cuộc hội đàm, ông Kerry sẽ tái khẳng định với các nhà lãnh đạo Trung Quốc thông điệp rõ ràng rằng Washington sẽ theo đuổi quan hệ hợp tác toàn diện, tích cực với Bắc Kinh và hoan nghênh "sự trỗi dậy hòa bình," nhưng cũng sẽ hối thúc Trung Quốc hành xử một cách có trách nhiệm trong các vấn đề thế giới.

Sau Trung Quốc, Ngoại trưởng Kerry sẽ tới Jakarta đồng chủ trì kỳ họp của Ủy ban hỗn hợp trong cơ chế Đối tác toàn diện Mỹ-Indonesia và gặp Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tại chặng dừng chân cuối cùng ở Abu Dhabi, Ngoại trưởng John Kerry sẽ trao đổi với các quan chức cấp cao nước chủ nhà UAE về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực cùng quan tâm, trong đó có tiến trình hòa bình Trung Đông và cuộc nội chiến kéo dài hơn hai năm qua tại Syria.

Đúng ngày ông Kerry rời Washington, Nhà Trắng ra thông cáo báo chí khẳng định vào cuối tháng Tư tới, Tổng thống Barack Obama sẽ thực hiện chuyến công du tới bốn nước châu Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines.

Thông cáo báo chí của Nhà Trắng xác nhận chuyến thăm này là một phần trong cam kết của Tổng thống Mỹ nhằm tăng cường sự can dự về ngoại giao, kinh tế và an ninh với các nước khu vực./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter