Ngoại trưởng Mỹ thăm Myanmar lần đầu tiên sau 50 năm

Cập nhật: 19-11-2011 | 00:00:00

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ đến Yangon và Naypyidaw vào tháng 12 này - đích thân Tổng thống Mỹ hôm qua thông báo khi đang ở Bali. Đây là chuyến thăm Myanmar đầu tiên của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ từ 50 năm qua.

Ông Obama loan báo tin trên chỉ vài giờ trước khi dự hội nghị cấp cao thường niên giữa Mỹ và ASEAN tại Bali trước cuộc họp cấp cao các nhà lãnh đạo Đông Á (EAS).

  Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ đến Yangon và Naypyidaw vào tháng 12

Trên chuyến bay của Không lực Một, Tổng thống Obama đã điện đàm với lãnh đạo đối lập Myanmar, bà Aung San Suu Kyi về tiến trình đổi mới do chính quyền thực hiện từ khi nhóm tướng lĩnh kỳ cựu rút lui vào hậu trường.

Hôm qua, phát biểu với báo giới khi đến Bali, ông Obama cho biết bà Suu Kyi xác nhận là bà sẽ ủng hộ nỗ lực của Mỹ thúc đẩy tiến trình cải cách.

Ông cho biết tháng tới Ngoại trưởng Clinton sẽ đến Yangon và Naypyidaw, thủ đô mới của Myanmar, “để mở các cuộc thảo luận nhằm thăm dò tiến bộ có thể được thực hiện thêm trong bang giao giữa hai nước”.

Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố: “Hôm nay tôi đã yêu cầu Ngoại trưởng Clinton đi Myanmar. Bà sẽ là vị ngoại trưởng Mỹ đầu tiên từ hơn nửa thế kỷ nay đến nước này, và bà sẽ thăm dò liệu Mỹ có thể giúp đem lại một sự chuyển biến tích cực ở Myanmar và bắt đầu một chương mới trong bang giao giữa hai nước chúng tôi hay không.”

“Tất cả tùy thuộc vào thái độ của chính quyền Myanmar có tiếp tục cải cách thêm hay không. Nếu tiếp tục thì sẽ được Mỹ hỗ trợ, ngược lại, lệnh cấm vận sẽ kéo dài”, ông Obama nói.

Ông Obama cho biết ông sẽ củng cố các thông điệp này trong ngày tại cuộc họp giữa Mỹ và ASEAN, có sự tham dự của tổng thống Myanmar. Ông nói Ngoại trưởng Clinton cũng sẽ chuyển các thông điệp tương tự khi bà đi thăm Myanmar vào tháng tới.

Chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ đến Myanmar lần đầu tiên sau 50 năm được giới phân tích cho là sẽ đánh dấu Myanmar trở lại sân khấu ngoại giao quốc tế.

Một biến chuyển khác được xem là cực kỳ quan trọng là hôm qua, ban lãnh đạo Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Suu Kyi đã bỏ phiếu quyết định tham gia trở lại vào sinh hoạt chính trị.

Theo AP, AFP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter