Ngoại trưởng Mỹ tới Bắc Kinh bàn các chủ đề nóng

Cập nhật: 05-09-2012 | 00:00:00

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ngày 4-9, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tới thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc hai ngày theo lời mời của Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì.

 Ngoại trưởng hai nước tại cuộc họp báo  Ngay trong ngày 4-9, bà Clinton đã có cuộc hội đàm với ông Dương Khiết Trì, trong đó hai bên trao đổi quan điểm về mối quan hệ Trung-Mỹ và các vấn đề khác cùng quan tâm.

Theo kế hoạch, trong thời gian ở thăm Bắc Kinh, bà Clinton sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Phó Chủ tịch Tập Cận Bình và Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc.

Dự kiến, các chủ đề sẽ được bà Clinton thảo luận với các quan chức Trung Quốc trong khuôn khổ chuyến thăm này bao gồm các tranh chấp biển giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, cuộc khủng hoảng tại Syria, vấn đề hạt nhân Iran, và các vấn đề liên quan đến thương mại.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc lần thứ hai của bà Clinton trong năm nay. Trước đó, hồi tháng Năm, bà đã thay mặt Tổng thống Barack Obama tham dự vòng đàm phán thứ tư cuộc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ-Trung.

Trung Quốc là một chặng dừng chân trong chuyến công du sáu nước châu Á-Thái Bình Dương của bà Clinton bắt đầu từ ngày 30-8. Bên cạnh Trung Quốc, bà đã tới quần đảo Cook, Indonesia, và sẽ tới Timor Leste, Brunei và Nga.

Trước đó tại Jakarta, hai ngoại trưởng Indonesia và Mỹ đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), bảo đảm an ninh và giải quyết hòa bình mọi tranh chấp trên Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế đã được thừa nhận, trong đó có Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS-1982).

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter