Ngoại trưởng Nga-Mỹ điện đàm về tình hình Venezuela

Cập nhật: 02-05-2019 | 06:26:02

Các tay súng ủng hộ thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido bắn chỉ thiên trong cuộc xung đột với lực lượng trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro gần căn cứ quân sự La Carlota ở Caracas ngày 30/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov để thảo luận về những diễn biến căng thẳng tại Venezuela.

Trong cuộc điện đàm, cả hai bên đều đã tỏ rõ quan điểm của mình.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ ông Pompeo đã chủ động gọi điện cho người đồng cấp Nga để trao đổi về vai trò của Nga và Cuba ở Venezuela. Trong đó, ông Pompeo kêu gọi Nga "giảm bớt ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro."

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, Bộ Ngoại giao Nga cũng ra tuyên bố về cuộc điện đàm này, nói rõ ngoại trưởng hai nước đã tập trung thảo luận tình hình tại Venezuela, nơi phe đối lập với sự ủng hộ của Mỹ đã tiến hành âm mưu đảo chính.

Tuyên bố còn cho biết Ngoại trưởng Lavrov đã nói rõ việc Washington can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác và đe dọa lãnh đạo của nước đó là “vi phạm luật pháp quốc tế,” và rằng, việc tiếp tục theo đuổi các biện pháp gây hấn sẽ kéo theo “những hậu quả nặng nề nhất.”

Cũng theo Ngoại trưởng Lavrov, chỉ có người dân Venezuela mới có quyền quyết định số phận của mình và để làm được điều đó cần phải tiến hành đối thoại giữa tất cả các lực lượng chính trị tại Venezuela.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi Chính quyền của Tổng thống Maduro vừa đẩy lui một cuộc đảo chính do thủ lĩnh phe đối lập Juan Guado tiến hành ngày 30/4 với sự tham gia của một nhóm nhỏ binh sỹ phản bội nhằm lật đổ chính quyền.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cáo buộc Mỹ kích động, tài trợ và đứng sau âm mưu đảo chính này.

Ông  Jorge Arreaza  cho rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tìm cách tạo ra một cuộc xung đột tại Venezuela khi nhiều quan chức chính quyền Mỹ, trong đó có Phó Tổng thống Pence, Ngoại trưởng Pompeo và một số nhân vật khác, liên tục đưa những thông điệp mang tính kích động bạo lực trong những diễn biến căng thẳng tại Venezuela.

Chính quyền của Tổng thống Maduro khẳng định vẫn đang kiểm soát hầu hết lãnh thổ và kêu gọi những người còn ủng hộ phe đối lập thay đổi quan điểm của mình./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter