Ngoại trưởng Pháp ca ngợi Tướng Giáp là nhà yêu nước vĩ đại

Cập nhật: 07-10-2013 | 00:00:00

Người đứng đầu ngành ngoại giao Pháp “xin nghiêng mình” trước nhân vật phi thường Võ Nguyên Giáp.

Trong một bản thông cáo đặc biệt đề ngày 5-10-2013, 24 giờ sau khi thông tin về Tướng Giáp từ trần được đưa ra, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ngỏ lời chia buồn với gia đình Tướng Giáp và toàn thể nhân dân Việt Nam.

Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh rằng ông rất xúc động khi hay tin tướng Giáp từ trần. Theo ông, Tướng Giáp là “một nhà yêu nước vĩ đại của Việt Nam, được cả dân tộc Việt Nam yêu mến và kính trọng” trong vai trò nổi bật “trong công cuộc đấu tranh giành độc lập cho đất nước”.

 Ông Fabius

Ông Fabius đã nhắc lại rằng Tướng Võ Nguyên Giáp là một người “gắn bó sâu sắc với văn hóa Pháp, sử dụng thông thạo tiếng Pháp”. Đối với Ngoại trưởng Pháp, Tướng Giáp vừa là một nhà ái quốc vừa là một chiến binh vĩ đại.

Bản thông cáo kết luận: “Vào lúc Pháp và Việt Nam đã trở thành những đối tác chiến lược, tôi xin nghiêng mình trước một nhân vật phi thường, và gửi đến gia đình [Tướng Giáp] cùng nhân dân Việt Nam những lời chia buồn sâu sắc”.

Khi loan tin về phát biểu của Ngoại trưởng Laurent Fabius, hãng tin Pháp AFP đã nhắc lại rằng Tướng Võ Nguyên Giáp là một vị anh hùng quân đội trong cuộc chiến giành độc lập cho Việt Nam và ông được xem là một trong những nhà chiến lược quân sự quan trọng nhất của lịch sử, đã đánh thắng được cả người Pháp lẫn người Mỹ.

Nổi bật trong thành tích của Tướng Giáp là trận đánh lịch sử tại ‘lòng chảo’ Điện Biên Phủ năm 1954. Chiến thắng đó, theo AFP, đã đặt nền móng cho một đất nước Việt Nam độc lập và khép lại thời kỳ đô hộ của Pháp ở Đông Dương.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter