Ngọn lửa của Lâm

Cập nhật: 14-01-2015 | 16:43:38

Trong số đề cử cá nhân giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2014, Bùi Văn Lâm là gương mặt ấn tượng khi trực tiếp kiến tạo, tổ chức thành công nhiều chương trình quy mô lớn.

Bùi Văn Lâm (ngoài cùng bên phải) cùng các tình nguyện viên VN trong một hoạt động tại Canada. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Em tôi đi thi là một trong những chương trình mà Bùi Văn Lâm tham gia trên cương vị thủ lĩnh trực tiếp điều hành, thiết kế tổ chức các hoạt động. Khởi phát tại Bắc Giang cách đây 4 năm, chương trình hỗ trợ phương tiện đưa đón miễn phí, chỉ dẫn nơi ăn chốn ở giá rẻ, miễn phí cho học sinh và người nhà trong những ngày thi ĐH, CĐ tại các thành phố lớn.

Năm 2014, lần đầu tiên chương trình có tới 14 chuyến xe miễn phí, đón thí sinh ngay từ huyện nhà. Chứng kiến nhiều thí sinh trong chương trình đa phần là con em nông dân, nhà nghèo, Lâm đưa ra sáng kiến, vận động sinh viên Bắc Giang tại các thành phố lớn chia sẻ phòng trọ, dùng phương tiện cá nhân đưa đón thí sinh và người nhà, giúp họ tiết kiệm tối đa chi phí trong những ngày lai kinh ứng thí. Ngay sau khi phát động, chương trình đã có 90 xe máy, 300 xe đạp của tình nguyện viên tham gia vào đội hình xe ôm miễn phí: Áo xanh chở ước mơ hồng, thường trực đưa đón thí sinh từ nhà trọ đến các điểm thi.

Ngoài ra, Bùi Văn Lâm cùng tình nguyện viên vận động thành công và cung cấp hơn 2.000 chỗ trọ, 800 suất ăn miễn phí, không chỉ giúp đỡ thí sinh Bắc Giang mà hỗ trợ hàng trăm lượt thí sinh đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong những ngày thi tại Hà Nội, Thái Nguyên.

Tốt nghiệp ngành luật (Trường ĐH Hà Nội), Bùi Văn Lâm hiện là cán bộ Phòng hợp tác quốc tế, Trường trung cấp Bách khoa Hà Nội. Trong mạng lưới cộng đồng tình nguyện miền Bắc, Lâm là tình nguyện viên quen thuộc của nhiều chương trình lớn. Gần đây nhất, chàng trai thủ lĩnh của Hội Sinh viên Bắc Giang tại Hà Nội đã liên kết với hàng chục thủ lĩnh ở nhiều câu lạc bộ, đội nhóm tình nguyện tại miền Bắc vận động thành công hàng nghìn cuốn sách, tập vở, đồ dùng học tập và hàng tấn quần áo ấm tặng trẻ em vùng biên giới Cao Bằng.

Bùi Văn Lâm cho biết từ khi còn học phổ thông đã ấn tượng với hình ảnh thanh niên tình nguyện, đến khi vào ĐH, trực tiếp hòa mình trải nghiệm trong phong trào mới thấy nó thực sự ý nghĩa khi giúp bản thân trưởng thành, chín chắn hơn trong suy nghĩ, hành động. Lâm nói: “Qua nhiều chương trình đã và đang gắn bó, tôi tin ngọn lửa tình nguyện trong tôi sẽ không bao giờ tắt. Bởi có nhiều cách thức và phương pháp để mỗi người lựa chọn tham gia vào các chương trình tình nguyện nếu thực sự có đam mê mà không ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống cá nhân”.

Bùi Văn Lâm là tấm gương khiến cộng đồng tình nguyện ngưỡng mộ. Bên cạnh công việc chuyên môn, chàng trai này vẫn là thành viên hoặc trực tiếp làm thủ lĩnh lên ý tưởng thiết kế các chương trình tình nguyện vì cộng đồng, gần nhất là giúp đỡ mảnh đời khó khăn, bất hạnh trong dịp tết đến xuân về.

Theo TNO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter