Ngư dân phấn khởi đón "lộc biển" đầu năm

Cập nhật: 06-02-2014 | 00:00:00

  Những khoang thuyền đầy ắp cá

Vào những ngày mùng 2, mùng 3 tết, khi người người đang nô nức chơi xuân thì nhiều ngư dân ở các vùng biển Nghi Xuân, Lộc Hà, Cẩm Xuyên của tỉnh Hà Tĩnh đã bắt đầu dong tàu thuyền, đưa lưới ra khơi, bắt đầu cho mùa đánh bắt mới.

Sau gần một tuần ngoài biển, những chiếc tàu đầu tiên với khoang đầy ắp cá đã trở về cập bến.

Sáng mùng 7 tết, có mặt tại xã Xuân Hội (Nghi Xuân), một trong những xã có lượng người đi biển đông nhất huyện, chúng tôi cảm nhận được một không khí nhộp nhịp, vui tươi khi những chiếc thuyền đánh bắt hải sản đầu tiên trong năm mới từ vùng lộng trở về.

Những ngày đầu năm do biển lặng, cá xuất hiện nhiều, ngư trường rộng lớn nên mỗi chuyến ra khơi dù chỉ trong thời gian ngắn, ngư dân đã trúng đậm lộc biển với nhiều loại cá có giá trị, mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng.

 Niềm vui hiện hữu trên khuôn mặt của những ngư dân

Ngư dân Nguyễn Văn Hùng ở Xuân Hội, Nghi Xuân cho biết: “Vui xuân đón tết với gia đình, bạn bè đến hết ngày mùng 1 tết là anh em chúng tôi bắt đầu ra khơi. Đầu năm, thường các ngư dân đi đánh bắt gần bờ, chỉ đi về trong ngày nhưng thuyền của tôi là thuyền lớn nên gần một tuần chúng tôi mới trở về. Trong chuyến đi đầu năm này, trừ các chi phí ăn uống, xăng dầu tôi cũng thu về được gần 10 triệu đồng”.

Điều khiến các ngư dân phấn khởi hơn nữa trong những chuyến đi đầu năm mới này là khi những thùng cá vừa được vận chuyển lên bờ ngay lập tức các thương lái vây quanh đặt mua.

Chị Nguyễn Thị Hoan, một thương lái đến từ Hương Khê, cho biết: “Do đang những ngày nghỉ tết nên nhu cầu về cá biển rất lớn. Hơn nữa đầu năm, ngư dân ở đây đang được mùa cá nên ai cũng phấn khởi. Việc mua bán cũng dễ dàng hơn. Tôi đến đây từ sáng sớm nhưng mới mua được rất ít vì nhiều người mua quá”.

Không chỉ riêng Nghi Xuân, ngư dân các vùng biển như ở Cửa Sót, Thạch Kim của huyện Lộc Hà, Cẩm Nhượng của huyện Cẩm Xuyên những ngày đầu năm mới đã đón nhận những món quà, những niềm vui lớn từ biển.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter