Người cán bộ của dân

Cập nhật: 26-05-2015 | 09:08:51

Gần 20 năm làm cán bộ y tế khu phố, cô Trần Thị Lòn, ở tổ 49, khu phố 7, phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một luôn được bà con tin yêu. Cô xứng đáng là tấm gương sáng, tiêu biểu cho việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Hết lòng chăm sóc sức khỏe cho người nghèo

Năm 1995 cô Lòn trở thành cán bộ y tế khu phố. Trong suốt 20 năm gắn bó với nghề, cô luôn trăn trở phải làm sao tạo điều kiện cho mọi người được thụ hưởng các chính sách ưu đãi của ngành y tế, giúp họ vượt qua khó khăn của bệnh tật. Cô cho biết: “Hiện nay, nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân rất lớn nhưng nhiều gia đình vẫn không có điều kiện chăm sóc sức khỏe. Việc làm cần thiết mà tôi thấy có ý nghĩa là nắm rõ hoàn cảnh, điều kiện của từng người để lên kế hoạch vận động bác sĩ, các nhà hảo tâm khám, phát thuốc miễn phí cho người nghèo”.

Cô Trần Thị Lòn (đứng) đang tuyên truyền sức khỏe sinh sản cho gia đình cô Nguyễn Thị Mai ở phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một. Ảnh: K.HÀ

Với ý nghĩa đem lại ánh sáng cho người nghèo, cô Lòn chủ động phối hợp với các tổ chức, ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và người nghèo. Gần đây, cô đã giúp đỡ bà Phạm Thị Tươi, ở khu phố 12, phường Phú Cường là gia đình neo đơn đi mổ mắt đục thủy tinh thể. Sự chăm sóc ân cần của cô Lòn đã làm cho bà Tươi phải động lòng trắc ẩn. Bà Tươi cho biết: “Cô Lòn là một cán bộ tận tâm, luôn gần dân, giúp dân. Trước đây gia đình tôi nghèo không có tiền đi mổ mắt đục thủy tinh thể, cô Lòn đã chạy vạy khắp nơi, làm hồ sơ, đăng ký cho tôi đi mổ mắt. Giờ mắt tôi đã sáng, tôi rất biết ơn cô Lòn và các ban ngành, đoàn thể trong phường”.

Cùng với hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người già, cô Lòn còn giúp đỡ bệnh nhân tâm thần, hướng dẫn bệnh nhân bị tai biến phục hồi chức năng. Năm qua cô Lòn đã giúp đỡ hàng chục bệnh nhân bị tai biến phục hồi hoàn toàn các chức năng. Điển hình là trường hợp cô Phạm Thị Thu Sương bị tai biến do cao huyết áp. Cô Sương bán vé số dạo, gia đình nghèo lại đơn chiếc. 7 năm bị bệnh cô Sương bị liệt một bên người, phải nằm một chỗ. Cảm thông hoàn cảnh của cô Sương, cô Lòn không ngại khó khăn, vất vả ngày ngày đến chăm sóc, động viên tinh thần và hướng dẫn cô Sương tập vật lý trị liệu, phục hồi các chức năng. Hiện nay cô Sương đã khỏi bệnh, đi lại bình thường, các chức năng tay, chân đã phục hồi hoàn toàn.

Học Bác để hoàn thiện bản thân

“Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại, kính yêu của dân tộc. Tư tưởng và đạo đức của Người là kết tinh của truyền thống tốt đẹp của dân tộc và tinh hoa văn hóa của nhân loại, là tài sản tinh thần vô giá của Đảng và nhân dân ta, là tấm gương sáng để mọi người Việt Nam học tập và noi theo. Bản thân là cán bộ tại khu phố, tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm cá nhân trong công tác, cùng với khu phố đưa ra chuẩn mực làm theo Bác phù hợp với đặc điểm địa phương”, cô Trần Thị Lòn cho biết.

Với nhận thức đó, cô Lòn luôn tích cực học tập, làm theo Bác về cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư. Cô luôn tự giác báo cáo kết quả làm theo của cá nhân trước khu phố, thẳng thắn tự phê bình và phê bình, xây dựng đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị, lành mạnh, xây dựng gia đình hạnh phúc. Làmột cán bộ y tế, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cô Lòn luôn gương mẫu, tích cực thực hành tiết kiệm, giữ gìn đạo đức lối sống, nói đi đôi với làm, nhiệt tình giúp đỡ mọi người. Trong sinh hoạt cô Lòn luôn nêu cao tinh thần trung thực thẳng thắn, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong khu phố gắn bó mật thiết với nhân dân. Đặc biệt cô Lòn luôn vận động các hộ dân trong khu phố biết chăm sóc sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình, sống chan hòa, yêu thương. Bên cạnh đó cô Lòn còn tích cực tuyên truyền vận động người dân sinh đẻ có kế hoạch, chăm sóc sức khỏe sinh sản, thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn, không sinh con thứ 3. Vì vậy, trong 4 năm qua cô Lòn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được bà con trong khu phố yêu thương, tin tưởng, nhiều năm liền nhận được bằng khen của UBND tỉnh, giấy khen của Sở Y tế…

KIM HÀ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter