Người biểu tình chiếm quốc hội Kuwait

Cập nhật: 17-11-2011 | 00:00:00

Hàng chục người biểu tình hôm qua đã xông vào tòa nhà quốc hội Kuwait và chiếm lĩnh nơi này trong một khoảng thời gian ngắn, trong khi hàng trăm người khác biểu tình bên ngoài, yêu cầu thủ tướng từ chức.

Các nhân chứng cho biết, những người biểu tình yêu cầu Thủ tướng Sheikh Nasser al-Mohammad al-Sabah từ bỏ quyền lực.

Hàng trăm người, trong đó có các nghị sĩ đối lập, đã biểu tình bên ngoài toà nhà quốc hội về các cáo buộc Thủ tướng tham nhũng.

  Những người biểu tình đã chiếm phòng họp chính của quốc hội trước khi rời đi.

Một số nguồn tin cho biết, cảnh sát chống bạo động đã dùng dùi cui đánh những người biểu tình khi họ tụ tập bên ngoài quốc hội. Ít nhất 5 người biểu tình đã bị thương.

Một nhóm người biểu tình sau đó đã phá cổng vào tòa nhà quốc hội và cố gắng vào bên trong phòng họp chính, nơi họ hát bài quốc ca và rời đi sau một thời gian ngắn.

“Hiện chúng tôi đã vào được tòa nhà quốc hội”, Mussallam al-Barrak, một lãnh đạo của nhóm biểu tình nói.

Sau khi đám đông trở lại quảng trường bên ngoài tòa nhà quốc hội, những người biểu tình bên ngoài đã hô lớn: “Người dân muốn hạ bệ người đứng đầu chính phủ”.

Các nhà quan sát cho hay, tại Kuwait không xảy ra các cuộc biểu tình quy mô lớn như làn sóng biểu tình từng lật đổ Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak và Thủ tướng Tunisia Zine al-Abedine Ben Ali, do có hệ thống phúc lợi hào phóng.

Nhưng các nhóm đối lập đã gia tăng áp lực lên Thủ tướng Kuwait trong những tháng gần đây vì cáo buộc tham nhũng và các nỗ lực nhằm kéo lùi các quyền tự do chính trị.

Theo BBC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter