Người dân ám ảnh với vàng miếng giả nhãn hiệu SJC

Cập nhật: 05-11-2012 | 00:00:00

 Ám ảnh “vàng nhái”!

Vàng giả, vàng nhái nhãn hiệu là câu chuyện không mới, bởi nó đã xuất hiện trên thị trường cách đây khoảng 2 năm, nhưng vẫn là nỗi ám ảnh với những người đang nắm giữ vàng, bởi thông tin vàng giả nhãn hiệu SJC xuất hiện ngày càng nhiều và rất tinh vi, khó phát hiện! Cầm trên tay 5 lượng vàng SJC loại 1 chỉ, 2 chỉ đã tích góp từ nhiều năm nay đến tiệm vàng quen nhờ kiểm định, chị Nguyễn Thị Thái Hằng (đường CMT8, phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) chia sẻ: “Trước kia, khi vào tiệm vàng tôi ít băn khoăn về tuổi vàng, chất lượng vàng bởi luôn tin tưởng vào uy tín của tiệm, nhưng giờ thông tin vàng giả xuất hiện nhiều nên tôi cũng lo lo. Thôi thì mang đi kiểm định lại cho chắc. Rất may, tất cả số vàng tôi mua trước đây đều là vàng chính hiệu SJC”.   Chênh lệch giá bất hợp lý giữa vàng nguyên liệu và vàng miếng SJC khiến tình trạng vàng giả nhãn hiệu SJC xuất hiện ngày càng nhiều

Đó cũng là tâm lý chung của khá nhiều người trước thông tin vàng nhái nhãn hiệu SJC lưu hành trên thị trường rất tinh vi, khó nhận biết. Những nhà kinh doanh vàng trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một, TX.Dĩ An, TX.Thuận An... đều cho biết vấn nạn vàng giả nhãn hiệu SJC đang gây ra nỗi ám ảnh đối với nhiều người. Chị Huỳnh Thị Kim Hoa, chủ tiệm vàng Kim Hoa (đường Đoàn Trần Nghiệp, phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một), cho biết gần đây lượng khách đến nhờ cửa hàng kiểm định vàng miếng và bao bì khá đông. Số lượng vàng miếng SJC được cửa hàng thu đổi bao bì cũ sang bao bì mới hoặc đổi từ thương hiệu khác sang SJC khá nhiều, trung bình khoảng 10 lượng/ngày. “Điều đáng mừng là số lượng kiểm định khá lớn, nhưng cửa hàng Kim Hoa chưa phát hiện trường hợp nào giả nhãn hiệu SJC”, chủ tiệm vàng này nói.

Phòng thủ là chính

DNTN tiệm vàng - cầm đồ Kim Châu (TX.Thuận An), cho biết từ đầu tháng 10 đến nay, trung bình cửa hàng mua hoặc bọc lại bao bì chống giả vàng miếng cho khách với số lượng khoảng 20 lượng/ ngày và đã phát hiện vài trường hợp nhái nhãn hiệu SJC. Qua kiểm tra thì vàng nhái nhãn hiệu SJC vẫn là vàng 9999, đúng tuổi và đúng trọng lượng. “Với những trường hợp này, chúng tôi thu mua vàng với giá vàng nguyên liệu, chênh lệch khoảng 3 triệu đồng/lượng. Đây là thiệt thòi cho khách hàng nhưng chúng tôi không thể làm khác được”, ông Châu nói.

“Theo nhận định của một số chủ tiệm vàng, thông tin để phân biệt vàng giả, vàng nhái được xem là một bí mật, chỉ những người hoạt động lâu năm trong nghề mới có thể phân biệt. Tuy vậy, khi có nghi ngờ vẫn phải nhờ đến các loại máy móc giám định tuổi vàng mới có thể xác định được thật - giả. Chủ tiệm vàng Kim Châu cho hay, hầu hết các tiệm vàng đều trang bị máy phân tích tỷ trọng vàng, giá khoảng 4.000 - 5.000 USD/máy, nhưng máy kiểm định chuyên nghiệp là máy quang phổ thì rất hiếm vì đầu tư rất tốn kém, khoảng 50.000 - 60.000 USD/máy. Do đó, chuyện đổi bao bì mới cũng là một cách để thị trường sàng lọc vàng nhái nhãn hiệu SJC.”

Không chỉ có các chủ tiệm vàng mới “cảnh giác” khi mua vàng mà nhân viên ngân hàng cũng “nhìn trước ngó sau” khi thu nhận vàng. Chủ tiệm vàng Kim Hoa kể: “Do công việc kinh doanh, tôi phải thế chấp vàng miếng SJC cho một ngân hàng để có vốn tiền mặt. Sau một hồi săm soi tỉ mỉ, nhân viên kiểm định chỉ vào một miếng trong nguyên vỉ vàng 10 lượng có nghi ngờ và trả lại. Mang dây vàng này xuống Công ty SJC tại TP.HCM để kiểm định thì dây vàng không có vấn đề gì. Tuy vậy, tôi cũng yêu cầu ép bao mới, sau đó mang đến ngân hàng thì được ngân hàng thu nhận bình thường”.

Phó giám đốc một ngân hàng có hoạt động kinh doanh vàng miếng trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một cũng thừa nhận: “Hoạt động kinh doanh vàng là mảng nhỏ trong lĩnh vực tiền tệ. Hiện tại, ngân hàng cũng có bộ phận được đào tạo chịu trách nhiệm để phân biệt vàng giả nhãn hiệu SJC, song thực tế cũng chỉ kiểm định bằng mắt thường và dựa vào kinh nghiệm là chính. Do vậy, ngay cả những nhân viên kiểm định giỏi có khi cũng bị lọt lưới. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro, ngân hàng cũng rất hạn chế thu đổi vàng miếng SJC. Còn khi bán ra hay giữ hộ vàng, chúng tôi ghi rõ số hóa đơn, chứng từ; trong đó ghi rõ số sêri vàng để làm căn cứ pháp lý giải quyết các tranh chấp nếu có”.

TRÚC HUỲNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter