Người dân Bình Dương nghẹn lòng tiễn biệt Đại tướng

Cập nhật: 13-10-2013 | 00:00:00

   Vợ chồng Đại tá Trần Phú từ sáng sớm đã ngồi trước tivi chờ xem truyền hình trực tiếp lễ Quốc tang Đại tướng

Đại tá Trần Phú, nguyên cán bộ Trường Sỹ quan công binh tỉnh không giấu nỗi xúc động khi nhắc về nhà quân sự lỗi lạc của quân đội nhân dân Việt Nam: “Đối với tôi, Đại tướng vừa là cấp trên, vừa là anh cả, vừa là tấm gương để chúng tôi noi theo. Từ ngày ông ra đi đến giờ, ngày nào tôi cũng xem báo đài để nắm bắt tin tức về ông. Chỉ còn vài phút nữa là Đại tướng về với quê hương mình, tôi thật sự cầu mong linh hồn Đại tướng được yên giấc ngàn thu…”.

Ông Nguyễn Văn Tường, cựu chiến binh phường Chánh Nghĩa (TP.TDM) cùng đứa cháu nhỏ đang hướng mắt lên màn hình ti vi. Nơi đó có hình ảnh thi hài vị Đại tướng tài ba đang được đội tiêu binh nâng lên với thái độ thành kính, trang trọng. “Từ sáng sớm đến bây giờ tôi không ra khỏi nhà. Tôi không muốn bỏ lỡ thời khắc nào về lễ an táng Đại tướng…”.

Trong căn phòng trọ ở phường Phú Thọ (TX.TDM), ông Trần Văn Kiến và vợ vẫn ngồi chăm chú hướng về màn hình. Ông cho hay, mặc dù chưa một lần được gặp mặt Đại tướng, ấy vậy mà không hiểu sao Đại tướng đối với ông lại gần gũi đến thế, gần gũi như một người thân trong gia đình. Có lẽ sự nhân từ, giản dị của Đại tướng đã xóa tan khoảng cách giữa ông và muôn triệu con tim người dân đất Việt.

Cư xá công nhân trên đường 30-4, phường Phú Thọ (TP.TDM) với quy mô 30 phòng mọi khi rộn ràng tiếng í ới của các anh chị em thanh niên công nhân. Hôm nay khoảng sân bỗng trống trãi lạ thường. Ai nấy tập trung bên chiếc tivi phòng mình để xem truyền hình trực tiếp lễ an táng Đại tướng. Phòng nào không có tivi thì tập trung ra sân xem tivi công cộng. Anh Nguyễn Văn Luận, công nhân Công ty Genimex cho biết: “Hàng tuần vào chủ nhật tôi đều đi đâu đó chơi. Tuần này thì ngoại lệ, tôi không còn tâm trạng nào đi đâu. Tôi chỉ muốn ở đây, giờ phút này để tiễn biệt giây phút ra đi của Đại tướng…”

   Ông Dương Tài, chủ cửa hàng phụ tùng xe gắn máy ở TP.Thủ Dầu Một xúc động theo dõi lễ an táng Đại tướng

Cửa hàng phụ tùng xe máy của anh Dương Tài, khu phố 5, phường Phú Hòa (TP.TDM) bao bọc bởi một không khí vắng lặng chứ không đông khách như mọi khi. Người đi đường không thể không ngoáy nhìn người đàn ông đang ngồi đó với chiếc màn hình tivi trước mắt. Bỏ mặc phố xá bên ngoài, ông chăm chú dõi theo từng lời đọc trên tivi, thỉnh thoảng tới đoạn cảm động ông cảm thấy lòng mình quặn thắt. Có lẽ sự tiếc thương Đại tướng quá lớn đến độ một người dân ngày ngày chỉ biết buôn bán lo “cơm áo gạo tiền” như ông hôm nay cũng trở nên mềm yếu. Và, không chỉ có ông Tài, cách đó không xa tại một cửa hàng máy tính, đoạn gần ngã ba Nam Sanh (phường Phú Hòa, TP.TDM), các thanh niên độ tuổi từ 20 đến 35 vẫn đang dán mắt về màn hình. Máy tính xách tay ở cạnh bên nhưng chẳng em nào buồn bật bởi từ 16 giờ kém các em đã ngồi trước màn hình VTV1. Em Phan Văn Thành, SV Đại học Bách Khoa, TP.HCM bộc bạch: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị tướng có một không hai trong lịch sử nước ta. Sự ra đi của Đại tướng là sự mất mát lớn của dân tộc. Đạo đức và lối sống của Đại tướng là tấm gương cho thế hệ thanh niên chúng em học tập. Thật sự càng đọc, càng nghe nhiều thông tin về Đại tướng em càng cảm thấy tự hào vì mình là người Việt Nam…”

   Công nhân khu cư xá Công ty Genimex trong giây phút theo dõi hình ảnh tiễn đưa Đại tướng về an nghỉ ở đất mẹ Quảng Bình

Những ngày Đại tướng ra đi, đường xá trở nên vắng lặng hơn bao giờ. Chiều nay, những con đường ồn ào, huyên náo nhất cũng trở nên thưa thớt lạ thường. Có lẽ, sự ra đi của vị tướng huyền thoại đã khiến quá nhiều người đau xót, đến cảnh vật cũng mang đầy tâm sự. Cả cuộc đời vì nước vì dân, đến ngày yên nghỉ có lẽ nhà giáo, nhà quân sự “trí dũng song toàn”, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng không nghĩ rằng cuộc đời giản dị của mình lại khiến bao con người trên trái đất phải nghiêng mình nể phục như vậy. Vì lẽ đó, sự ra đi của Đại tướng đã khiến cả dân tộc chìm trong nỗi tiếc thương vô hạn. Trong nỗi xúc động trước giờ vĩnh biệt, người dân Bình Dương mong rằng Đại tướng sẽ yên giấc vĩnh hằng, bình yên và dung dị như chính con người của ông. Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Người vẫn sẽ sống mãi với dân tộc!

T.Trang – M.Duy

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter