Người dân gặp khó khi bán vàng!

Cập nhật: 18-01-2013 | 00:00:00

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 16 đơn vị được cấp phép mua bán vàng miếng với 53 điểm giao dịch. Tuy nhiên, không ít người dân khi muốn bán vàng miếng SJC loại 1, 2 và 5 chỉ đều bị các các đơn vị nói trên viện dẫn lý do để từ chối!  

 Vàng miếng lẻ khó bán, người dân chuyển sang mua vàng nhẫn. Trong ảnh: Người dân mua vàng tại cửa hàng Kim Hoa (ảnh chỉ có tính minh họa)

Chị H.T.T.B. (ấp 6, xã Chánh Mỹ, TP.Thủ Dầu Một) cho biết tết sắp đến chị cần tiền mua sắm cho gia đình, cầm 2 chỉ vàng miếng SJC đến nhiều nơi để bán nhưng đều bị từ chối. Tại Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận - chi nhánh PNJ Bình Dương, chị nhìn thấy bảng niêm yết giá bán 44,85 triệu đồng/lượng, nhưng khi đưa vàng ra bán thì nhân viên cửa hàng yêu cầu phải có hóa đơn mua trước đó. Sang Sacombank (Phòng giao dịch Thủ Dầu Một) chị cũng bị họ từ chối với lý do không mua vàng miếng lẻ. Đến các tổ chức tín dụng khác như VPBank, Phương Nam thì những nơi này chưa triển khai kinh doanh vàng. May mắn, có một tiệm vàng trên đường Nguyễn Thái Học, TP.Thủ Dầu Một đồng ý mua lại vàng miếng SJC của chị nhưng ép giá chỉ còn 4.260.000 đồng/chỉ, bằng với giá vàng nhẫn bán ra đang niêm yết cùng thời điểm. “Mấy tháng trước, nhận lại vàng tiết kiệm từ Ngân hàng SCB tôi có nhận được giấy tờ chứng minh nguồn gốc gì đâu, giờ công ty đòi chứng từ thì chẳng khác gì thách đố người dân!”, chị B. bức xúc nói

Đứng tần ngần trước Phòng Giao dịch ACB Chợ Đình (TP. Thủ Dầu Một), chị Nguyễn Thị Thái Hằng, phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một cũng bức xúc vì mang cả lượng vàng miếng loại 1 - 2 chỉ đến bán tại ACB thì bị đơn vị này từ chối mua,

 sang SCB cũng không bán được vì lý do bao bì cũ và không thu vào vàng loại 2 chỉ. Chia sẻ với chúng tôi, chị Hằng bức xúc nói: “Bản thân tôi làm công nhân tích góp mấy năm mới mua được vài chỉ vàng, nay có việc cần dùng đem bán thì không nơi nào chịu mua. Tôi không dám “liều lĩnh” đem vàng đến bán tại các tiệm vàng vì ngoài việc bị ép giá còn sợ cơ quan chức năng phát hiện tịch thu vàng”.

Trong vai khách hàng, chúng tôi đến một số điểm giao dịch vàng được cấp phép đề nghị bán vàng miếng lẻ và cũng bị từ chối! Nhu cầu mua vàng để phòng thân hay bán để thanh toán, mua sắm vào cuối năm thường tăng lên, nhưng ngân hàng chỉ thu mua vàng miếng SJC loại 1 lượng trở lên đang khiến người dân hoang mang, lo lắng. Bà Nguyễn Thị An, ngụ xã Chánh Mỹ, TP.Thủ Dầu Một, nói: “Nếu cất giữ vàng miếng là hợp pháp thì Nhà nước nên tạo điều kiện để người dân mua bán dễ dàng hơn. Nếu các TCTD không thu mua vàng miếng lẻ thì những người già như chúng tôi làm sao dám cất giữ vàng để hộ thân!”.

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là tết đến, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, nhiều gia đình, nhất là các anh chị em công nhân lao động, tích góp bằng cách mua vàng miếng lẻ 1- 2 chỉ, nay có nhu cầu tiêu dùng cần bán vàng mà không bán được thì họ sẽ làm sao? Do vậy, đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bình Dương cần bám sát những diễn biến trên để có biện pháp hợp lý nhằm bảo vệ quyền lợi sở hữu vàng miếng chính đáng của người dân, đồng thời tổ chức kiểm tra mạng lưới kinh doanh, mua bán vàng miếng để tránh xảy ra tình trạng mua bán vàng miếng lẻ trái phép, ép giá tại các cửa hàng không được cấp phép nhằm đưa thị trường vàng hoạt động đúng “quỹ đạo” mà Ngân hàng Nhà nước đã đề ra.

 

 THANH HỒNG

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter