Người dân Mỹ bất bình trước sự bất đồng hai đảng

Cập nhật: 05-10-2013 | 00:00:00

  Thư viện và Bảo tàng về Tổng thống Richard Nixon tại Yorba Linda, California bị đóng cửa ngày 2-10.

Đứng trước việc Chính phủ Mỹ đóng cửa bước sang ngày thứ 5, người dân Mỹ có thái độ thất vọng đối với giới nghị sỹ hai đảng.

Một khảo sát mới nhất do kênh CBS thực hiện cho thấy 87% người Mỹ bày tỏ đáng tiếc với những gì đang diễn ra tại Washington.

Đây là mức cao nhất kể từ năm 2010 khi chỉ có 30% người Mỹ thất vọng với chính phủ nước này.

Cụ thể, 44% trong số trên cảm thấy không hài lòng, trong khi 43% còn lại có thái độ giận dữ. Cũng theo khảo sát này, có tới 44% số người được hỏi đã quy trách nhiệm cho giới nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Quốc hội, cao hơn 9% so với số người phàn nàn Tổng thống Barack Obama và phe Dân chủ.

Khảo sát còn cho biết 72% người dân Mỹ không đồng tình với cách thương lượng ngân sách chi tiêu của đảng Cộng hòa, trong khi tỷ lệ này đối với đang Dân chủ và ông chủ Nhà Trắng là 61%.

Đạo luât cải cách y tế của ông Obama, thường được gọi là Obamacare, cũng là tâm điểm của khảo sát này. Theo đó, cứ 70% người được hỏi cho rằng Quốc hội lưỡng viện nên tìm cách đưa chính phủ hoạt động trở lại hơn là tìm cách trì hoãn Obamacare, trong khi 75% người Mỹ nhận định cuộc thương lượng ngân sách nên tách riêng với phần thảo luận về luật cải cách y tế.

Khảo sát còn chỉ ra có 72% người Mỹ không đồng tình với việc một phần chính phủ đóng cửa là do bất đồng trong đạo luật y tế.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter