Người dân phản đối dự án khai thác cát trên sông Cổ Chiên

Cập nhật: 20-01-2015 | 08:06:37

Khoảng 12 giờ ngày 19-1, hơn 200 người dân ở xã Long Hòa, huyện Châu Thành (Trà Vinh) đã tập trung phản đối việc Công ty cổ phần đầu tư khai thác cảng Hà Nội thực hiện dự án nạo vét duy tu nâng cấp tuyến luồng cửa sông Cổ Chiên của Bộ Giao thông-Vận tải.

(Ảnh minh họa: Cao Nguyên/TTXVN)

 

Người dân Long Hòa quá bức xúc vì cho rằng việc nạo vét khai thác cát sông sẽ làm thay đổi môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến 1.400ha nuôi trồng thủy sản và hơn 300ha nuôi nghêu của hơn 2.400 hộ dân trong xã.

Bên cạnh đó, người dân cho rằng, việc triển khai dự án trên còn làm cho tình trạng sạt lở sẽ nghiêm trọng hơn.

Ông Phạm Văn Trường, Chủ nhiệm Hợp tác xã nuôi nghêu Đồng Tiến, cho biết hợp tác xã có 500 xã viên, trong đó có hơn 80% là hộ nghèo. Vụ nuôi nghêu năm nay xã viên đã góp vốn hơn 6 tỷ đồng để thả nghêu giống. Khi nạo vét cửa sông Cổ Chiên sẽ làm biến động mạnh môi trường nước, dẫn đến nghêu bị chết, xã viên sẽ trắng tay lâm vào cảnh nghèo khó.

Còn theo ông Võ Minh Thành, Bí thư Đảng ủy xã Long Hòa, từ nhiều năm nay, đoạn sông Cổ Chiên thuộc địa phận xã Long Hòa chưa bao giờ có tàu trọng tải lớn vận chuyển hàng hóa qua lại.

Hơn 10 năm nay, trên đoạn sông này đã diễn ra tình trạng sạt lở làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Vì vậy, Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã Long Hòa kiến nghị ngành chức năng nên xem xét lại những tác động về môi trường khi thực hiện dự án để đảm bảo cho dân sinh.

Trước tình hình người dân phản đối, chiều cùng ngày, Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo Sở Giao thông-Vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường và lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Châu Thành làm việc với đại diện Công ty cổ phần đầu tư khai thác cảng Hà Nội.

Theo đó, tỉnh Trà Vinh đề nghị Công ty này tạm ngưng việc nạo vét luồng sông Cổ Chiên, chờ Ủy ban Nhân dân tỉnh có kiến nghị với Bộ Giao thông-Vận tải xem xét lại.

Dự án nạo vét duy tu nâng cấp tuyến luồng cửa sông Cổ Chiên thuộc địa phận xã Long Hòa sẽ nạo vét chiều dài khoảng 100 mét, rộng 150 mét với tổng khối lượng cát nhiễm mặn được khai thác khoảng 3,7 triệu mét khối./.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết
Tags
nạo vét

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter