Người khơi nguồn võ cổ truyền Dĩ An

Cập nhật: 12-04-2014 | 00:00:00

 Thầy Hiển (bên phải) hướng dẫn lại những thế đánh khó cho võ sư Nguyễn Mạnh Hùng

Ông sinh ra và lớn lên tại TP.HCM, hiện là thành viên võ cổ truyền TP.HCM. 6 tuổi ông bắt đầu tầm sư học võ từ các thầy dạy võ nổi tiếng ở Bình Định. Sau thời gian dài rong ruổi học võ, ông trở về sinh sống tại quê nhà. Vốn tính tình hiền hòa, trầm lắng, không thích khoa trương, nên ông ít khi tham gia thi đấu võ đài hoặc thể hiện so tài võ nghệ. Từ những gì đã hấp thụ được trong 21 năm lặn lội tầm sư học võ, Ngô Xuân Hiển chắt lọc những điểm tinh túy nhất của từng môn phái để hình thành “bí quyết” rồi truyền dạy cho các môn sinh của mình.

Năm nay đã 70 tuổi nhưng võ sư Xuân Hiển vẫn khỏe và đam mê võ học, luôn tất bật với công tác gầy dựng gần 30 CLB, lưu truyền võ cổ truyền tại Dĩ An, Thuận An (Bình Dương) và các lớp ở Thủ Đức cho thế hệ trẻ. Riêng tại TX.Dĩ An, thầy cùng trò đã xây dựng được gần 20 CLB võ cổ truyền. Với ý nghĩa, tập võ chi đạo có thể được cường thân, mẫn trí; một người tập võ thì được cường thân, một nhà tập võ thì được cường tộc... Vì lẽ đó, CLB võ cổ truyền Dĩ An ngày càng thu hút nhiều lứa tuổi đăng ký tham gia. Nơi đây được xem như “điểm hẹn” để rèn luyện sức khỏe hữu hiệu.

Cùng với Teakwondo, Karate, Vovinam, môn võ cổ truyền ở Dĩ An đang không ngừng phát triển và ghi thành tích trong nhiều giải đấu trong ngoài tỉnh. Các lớp võ còn là “vườn ươm” mầm tài năng, tạo điều kiện để giúp Dĩ An phát hiện năng khiếu trẻ, nhằm bổ sung vào đội tuyển võ thuật của thị xã và của tỉnh.

Từ những nỗ lực “nâng bước” võ cổ truyền Dĩ An, thầy Hiển đã được Phòng Văn hóa - Thông tin Dĩ An tặng nhiều giấy khen. Bên cạnh đó, ông còn được nhận kỷ niệm chương Vì sự nghiệp văn hóa - thể thao và du lịch vì đã có những thành tích liên tục và xuất sắc, có nhiều đóng góp to lớn cho việc xây dựng và phát triển của ngành.

Bài ảnh: THIÊN LÝ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter