Người làm vườn đào được trống đồng cổ

Cập nhật: 03-01-2012 | 00:00:00

Trong lúc xới đất trồng cây sát chân núi Rú Thần ở xã Vĩnh Ninh (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa), ông Trịnh Văn Trung đã đào được chiếc trống đồng cổ.

Ông Trung cho biết, ông đào được trống đồng vào ngày 28/11/2011, nhưng không còn nguyên vẹn. Trống có đường kính mặt khoảng 80 cm, cao 60 cm. Giữa mặt trống là hình ngôi sao 12 cánh, xen giữa là họa tiết và đường vạch chéo có hình tam giác lồng vào nhau.

Bao quanh các ngôi sao có nhiều vòng tròn với hình người thể hiện cảnh sống và sinh hoạt như múa, chèo thuyền, giã gạo, săn thú... và những hình động vật xen lẫn với hoa văn.

  Trên bề mặt trống có hình ngôi sao 12 cánh. Tiến sĩ khảo cổ học Vũ Thế Long (Viện Khảo cổ học Việt Nam) cho biết, rất có thể chiếc trống này thuộc về văn hóa Đông Sơn, cách đây 2000-3000 năm.

Việc tìm thấy trống đồng tại xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc, minh chứng nơi đây vốn là vùng đất cổ, con người sinh sống từ hơn 2.000 năm trước và có một đời sống sinh hoạt văn hóa khá phong phú, rực rỡ trên lưu vực sông Mã.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter