Người nghèo sẽ được mua nhà dưới giá thành

Cập nhật: 17-01-2013 | 00:00:00

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đưa ra thông tin này tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành xây dựng năm 2013.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2013 ngành xây dựng (ngày 16-1), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: “Hậu quả của thị trường bất động sản có nguyên nhân phát triển đô thị không đồng đều, thiếu bền vững; kiểm soát đô thị theo bề rộng, không căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch phát triển... Tình trạng trên dẫn đến việc thừa dự án, thiếu công trình hạ tầng kỹ thuật, thiếu sản phẩm phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân, nhất là người có thu nhập thấp”.

Khắc phục tình trạng lệch pha cung-cầu

Theo Bộ trưởng, năm 2013, trên cơ sở Nghị định số 11/NĐ-CP ngày 14-1-2013, Nghị đình này được coi là nghị định gốc của mọi vấn đề trên tinh thần sửa đổi Luật xây dựng; Nghị định sửa đổi quản lý phát triển đô thị làm rõ vai trò quản lý nhà nước trong việc phát triển đô thị, gắn chiến lược nhà ở với việc phát triển mạnh nhà ở xã hội, khắc phục tình trạng lệch pha cung-cầu như hiện nay, ế thừa sản phẩm cao cấp, thiếu sản phẩm cho người nghèo và người thuộc diện chính sách xã hội...”

  Do lệch pha cung - cầu, rất nhiều người có nhu cầu thực vẫn không mua được nhà ở 

Trong các nhiệm vụ quan trọng của ngành xây dựng năm 2013, theo Bộ trưởng Dũng, sẽ tập trung thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia nhằm tăng nhanh diện tích nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Đồng thời, Bộ trưởng còn cho biết, hiện nay Bộ Xây dựng đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nghị định phát triển nhà ở xã hội. Dự kiến, trước Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định này.

Đặc biệt, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh rằng, việc người nghèo sẽ được mua nhà dưới giá thành, thậm chí rất rẻ là điều hoàn toàn có thể xảy ra do loại hình nhà này được xây bằng vật liệu trong nước. Hơn nữa, theo dự thảo Nghị định về phát triển nhà ở xã hội, doanh nghiệp làm nhà ở xã hội sẽ được hưởng nhiều ưu đãi, người mua nhà cũng được Nhà nước hỗ trợ nhiều... . Do đó, “nếu phát triển theo hướng này, các doanh nghiệp vật liệu xây dựng cũng phát triển vì tiêu thụ được vật liệu trong nước, sẽ góp phần giải quyết được việc làm, người nghèo có nhà ở, đạt được cả mục tiêu kinh tế, xã hội và nhân văn…”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Dũng, trong Nghị định về phát triển nhà ở xã hội sẽ được ban hành trong thời gian tới, có 3 loại nhà ở xã hội là: Nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư xây dựng; Nhà ở xã hội do doanh nghiệp làm có sự hỗ trợ của Nhà nước; Nhà ở xã hội do người dân làm có sự hỗ trợ của Nhà nước. Tuy nhiên, người dân phải làm theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng, giá cho thuê hợp lý, có kiểm soát của cơ quan quản lý Nhà nước. Trong đó, mục tiêu phát triển nhà ở xã hội ở đô thị được coi là trọng tâm trong năm 2013.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng đề nghị các địa phương phải đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội thành chỉ tiêu phát triển của địa phương và coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cần quyết liệt thực hiện.

Thị trường BĐS sẽ tiếp tục khó khăn

Cũng theo Bộ trưởng Dũng, phát triển nhà ở xã hội gắn liền với chiến lược nhà ở quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Chính phủ đã giao cho Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Bộ trưởng còn lưu ý: Phát triển nhà ở xã hội được coi là một trong những đòn bẩy để giúp thị trường bất động sản ấm dần lên từng phân khúc. Đặc biệt, phát triển nhà ở xã hội sẽ có thể đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dân. Chính vì thế, đây là lĩnh vực, phân khúc mà Chính phủ đặc biệt quan tâm trong chiến lược phát triển nhà ở, và dành nhiều ưu đãi về thuế, lãi suất,…để giảm chi phí đầu tư, hạ giá thành trong năm 2013.

Hiện cũng đã có nhiều doanh nghiệp xin chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, đồng thời xin làm các dự án mới về nhà ở. Bên cạnh đó, liên quan đến các giải pháp về chuyển đổi dự án, chuyển đổi công năng dự án, thay đổi diện tích căn hộ…. Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương cần thưc hiện nhanh các thủ tục, sớm ban hành các thủ tục ngay trong quý I/2013 để giải quyết nhanh vấn đề này để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, muộn nhất là nửa đầu quý II/2013 phải xong.

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam còn cho biết: các chủ đầu tư cần chủ động chuyển đổi sang căn hộ diện tích nhỏ, giá dưới 15 triệu đồng/m2 để được hưởng những chính sách ưu đãi mà Chính phủ đã ban hành tại Nghị quyết số 02 vừa qua, để các dự án này được khởi động ngay trong nửa đầu quý II/2013 giúp phần làm ầm dần thị trường bất động sản.

Đánh giá về thị trường BĐS năm 2013, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, rất chia sẻ với các doanh nghiệp BĐS, tuy nhiên thị trường sắp tới chắc vẫn còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các cơ quan, ban ngành, các chủ đầu tư... phải bình tĩnh, thận trọng, tìm những giải pháp thích hợp để từng bước thúc đẩy thị trường ấm lên trong trung và dài hạn.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter