Người nuôi heo thua lỗ nặng

Cập nhật: 18-07-2012 | 00:00:00

Anh Lê Văn Luận, ngụ tại khu phố 9, thị trấn Phước Vĩnh, cho biết gia đình anh nuôi 200 con heo thịt và 25 heo nái, sau những đợt xuất chuồng từ đầu năm đến nay lỗ hơn 100 triệu đồng. Trong khi đó, để có đàn heo gia đình anh phải gánh món nợ ngân hàng 600 triệu đồng với mức lãi suất 15%/năm. Mặc dù đã theo nghề nuôi heo hơn 10 năm nay nhưng chưa thấy năm nào người chăn nuôi heo lại bị thua lỗ nặng như năm nay. Theo anh, nguyên nhân là do thông tin sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo, rồi dịch heo tai xanh xuất hiện nên người chăn nuôi bị thương lái ép giá. Hiện anh Luận chỉ để lại 50 con heo thịt và 4 con heo nái nuôi cầm chừng, cả dãy chuồng trại bị “treo” không vì sợ lỗ thêm. Anh Luận chỉ trại heo của người hàng xóm mới đầu tư xây dựng và nuôi lứa đầu tiên đã lỗ đến 40 - 50 triệu đồng cũng phải bỏ không. Được biết, hiện giá heo hơi xuất chuồng chỉ ở mức 36.000 đồng/kg, trong khi 1 bao cám (loại 25kg) có giá đến 285.000 đồng nên người chăn nuôi chỉ có cửa từ lỗ đến huề vốn. Ông Vũ Văn Kha, ngụ khu phố 3, thị trấn Phước Vĩnh cho biết hiện gia đình ông nuôi 50 con heo thịt từ 25 - 80 kg/con và đang tiến thoái lưỡng nan, vì với tình hình hiện nay thì bán cũng lỗ mà để nuôi cũng chết bởi mỗi ngày ông phải chi 1 triệu đồng tiền thức ăn cho đàn heo đang nuôi!

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Giáo, cho biết huyện Phú Giáo là một trong những địa phương có số hộ chăn nuôi heo nhiều nhất tỉnh, trong tình hình này nếu các hộ chăn nuôi gia công quy mô lớn cho các công ty thì còn có thể hòa vốn, nhưng nếu nuôi heo nhỏ lẻ từ vài chục con thì cầm chắc bị lỗ nặng! Tình hình này đang ảnh hưởng lớn đến đời sống bà con nông dân nói riêng và tình hình phát triển kinh tế của huyện nói chung.

ĐỨC LÊ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter