Những ngày cận Tết Đinh Dậu 2017, nhu cầu sử dụng mặt hàng thực phẩm của người dân tăng cao. Phóng viên Báo Bình Dương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đạt, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh, xung quanh vấn đề bảo đảm ATVSTP dịp tết.
Xin ông cho biết những nguy cơ gây mất ATVSTP trong dịp tết thường gặp là gì?
- Tại thời điểm cận tết, người tiêu dùng cần hết sức thận trọng khi lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là đối với thực phẩm tươi sống, các loại bánh mứt cho nhu cầu sử dụng của mình. Bởi hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức lớn, phức tạp về an toàn thực phẩm (ATTP), như dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, hóa chất bảo quản trong nông sản thực phẩm; thịt gia súc, gia cầm, hải sản hư thối, kém chất lượng; thực phẩm giả, nhập lậu còn lưu thông buôn bán trên thị trường...
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra ATTP tại một cửa hàng ở TX.Dĩ An. Ảnh: T.PHƯƠNG.
Để bảo đảm ATTP dịp tết sắp tới, ngành đã triển khai thực hiện những biện pháp gì, thưa ông?
- Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 107/KH-BCĐATTP về việc bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ hội rằm tháng Giêng năm 2017. Theo đó, Ban chỉ đạo huy động các cấp chính quyền, cơ quan quản lý, các tổ chức chính trị - xã hội cùng toàn thể nhân dân tham gia tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, kiến thức bảo đảm ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm; tẩy chay những cơ sở thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, sản phẩm thực phẩm không an toàn.
Ban chỉ đạo ATTP tỉnh cũng yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị 17/2016/CT-UBND của UBND tỉnh về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát đột xuất về ATTP, tập trung vào các nhóm thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp lễ, tết; đối với tuyến xã, phường, thị trấn cần tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ, lẻ, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; cùng với đó xử lý nghiêm và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng những hành vi vi phạm về ATTP. Song song triển khai công tác thanh, kiểm tra ATTP dịp lễ, tết, Ban chỉ đạo cũng yêu cầu Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chủ động phối hợp hỗ trợ các Đội quản lý thị trường giám sát ô nhiễm thực phẩm tại các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh để cảnh báo nguy cơ cho người tiêu dùng biết để lựa chọn thực phẩm.
Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP
Nhằm bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh vừa tổ chức thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm, nguồn gốc của hàng hóa, giá cả niêm yết của các mặt hàng... tại chợ Dĩ An (TX.Dĩ An). Đoàn chủ yếu kiểm tra những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết như rau, thịt, rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo...
Ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, cho biết để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, nhất là dịp tết, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát hàng hóa của mình. Trong quá trình thanh, kiểm tra, lực lượng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cương quyết đình chỉ các cơ sở không đủ điều kiện ATTP. Đoàn kiểm tra sẽ lấy mẫu đối với các sản phẩm có nguy cơ sử dụng phụ gia, chất cấm; đồng thời thu hồi nhanh các sản phẩm không an toàn...
Chi cục ATVSTP tỉnh có những khuyến cáo gì đến người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn?
- Để bảo đảm ATTP, chi cục khuyến cáo người tiêu dùng cần chọn mua thực phẩm rõ nguồn gốc, đáng tin cậy, đạt tiêu chuẩn ATVSTP; bảo đảm thực phẩm tươi, tốt, bao bì nguyên vẹn, có nhãn mác rõ ràng; nơi bày bán sạch sẽ, cách xa các nguồn ô nhiễm; có tên địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa thực phẩm. Người tiêu dùng cũng cần chú ý về định lượng của hàng hóa thực phẩm, thành phần cấu tạo, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, thời hạn bảo quản, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu; hướng dẫn bảo quản, hướng dẫn sử dụng, xuất xứ hàng hóa (hàng nhập khẩu, hàng xuất khẩu)...
Bên cạnh nỗ lực của các cơ quan chức năng, thái độ của người tiêu dùng đóng vai trò rất quan trọng trong việc xử lý tình trạng mất ATTP. Nói cụ thể hơn, người tiêu dùng cần lựa chọn thực phẩm ở các cơ sở uy tín, thực phẩm phải được kiểm dịch, kiểm nghiệm, có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng. Đây là những khuyến cáo góp phần rất lớn vào việc bảo vệ sức khỏe gia đình, người thân và cộng đồng. Có như thế thì hàng gian, hàng lậu, hàng kém chất lượng sẽ không còn đất sống.
- Xin cảm ơn ông!
T.PHƯƠNG