Người trồng hoa tết: Vừa mừng, vừa lo

Cập nhật: 12-11-2011 | 00:00:00

Tình hình thời tiết không ổn định, mưa lớn kéo dài đến những tháng cuối năm và giá cả nguyên liệu đầu vào tăng nhanh... khiến nhiều hộ nông dân đang chuẩn bị trồng hoa tết vừa mừng, vừa lo...

Đến hẹn lại lên, vụ mùa trồng hoa tết ở thị trấn Thái Hòa (Tân Uyên) bắt đầu nhộn nhịp vào những ngày bước qua rằm tháng 10 âm lịch. Ngoài 2 loại hoa truyền thống của nhiều hộ trồng hoa tết là thọ, cúc, năm nay nhiều hộ trồng thêm một số hoa huệ, lay ơn, hướng dương, cát tường... Đến thời điểm này, các chủ vườn đã chuẩn bị cây giống sẵn sàng xuống giống. Song, nhiều nông dân lo vì thời tiết thất thường, mưa nhiều đất ướt cây khó nảy mầm; cộng thêm cái lo về giá bán hoa bởi vốn bỏ ra mua phân tro, giống cây tăng cao so với năm trước.

 Ông Bùi Minh Sơn đang ươm cúc và hy vọng vụ mùa trồng hoa tết năm nay không bị thất thu

Ông Bùi Minh Sơn ở khu phố Tân Ba, thị trấn Thái Hòa nói: “Không biết hoa năm nay thế nào khi nghe dự báo thời tiết mưa bão nên cũng lo, vì mưa nhiều, đất ướt sẽ khó xuống giống. Năm ngoái, giá 1 thiên thọ giống có 220.000 đồng, năm nay lên 250.000 đồng, còn phân tro, bạt phủ tất cả đều tăng giá. Với đà này, hoa bán ra cũng phải cao giá nhưng chắc chẳng lời lãi gì”. Những hoa thọ to, đẹp trong vụ mùa trước, ông Sơn đem phơi khô để lại làm hạt giống trồng vào vụ mùa năm nay để giảm bớt chi phí. Trồng hoa tết năm nay, ông Sơn còn xuống giống thêm loại thọ Sa Đéc (Đồng Tháp) và hoa cúc với khoảng 15.000 cây.

Ông Đặng Hữu Thiện ở khu phố Ba Đình là một trong những người trồng hoa lâu năm ở thị trấn Thái Hòa cũng không khỏi lo âu. Cơ sở hoa tết Mười Thiện của ông Thiện hàng năm đều thu hút nhiều khách đến mua hoa chơi tết. Mấy ngày này, ông Thiện đi xe đến Đồng Tháp, Tiền Giang săn lùng mua hoa giống mang về. Cơ sở hoa tết của ông phong phú nhiều loại nên ông lại càng lo hơn. Ông bảo: “Nghề nông phải trông chờ vào ông trời”. Rồi ông tính đến vốn vật tư, giống, giá thuê công làm đất năm nay lần lượt đều lên cao... Ông dự tính sẽ có khoảng 50.000 cây giống các loại, “Với tình hình này, tôi mong muốn mùa thu hoạch hoa sẽ khả quan hơn”, ông Thiện nói tiếp. Ông Nguyễn Thế Mỹ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn, cho biết hàng năm, không khí trồng hoa tết của nông dân diễn ra rất sôi nổi. Đa số hoa trồng được các thương lái đến đặt mua và bán ra thị trường ở các vùng lân cận, trung bình diện tích trồng hoa của địa phương khoảng 40 ha.

Không riêng Thái Hòa, những vùng hoa tết của TX.TDM như Tân An, Hiệp An cũng rơi vào cảnh tương tự. Một số nông dân chia sẻ kinh nghiệm, thời tiết mưa nhiều trồng hoa khó đạt chất lượng, trong khi chi phí đầu tư tăng quá cao. Nếu giá bán hoa ở mức cao thì nông dân mới có lãi, ngược lại thì lỗ nặng. Vì thế có thể nói, diện tích trồng hoa tết theo mùa vụ năm nay có phần giảm bớt. Thế nhưng không vì thế mà thiếu hoa tết. Bởi hiện nay ở Bình Dương, nông dân chuyển hướng sang trồng hoa theo công nghệ cao khá nhiều. Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: “Hiện nay, nông dân Bình Dương tập trung cho cây kiểng và hoa lan. Theo khảo sát của hội thì nông dân đang chuẩn bị các công đoạn còn lại để kích thích hoa nở đúng dịp tết”.

K.VÂN - T.THẢO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter