Nguồn nhân lực y tế vẫn còn bất cập so với yêu cầu

Cập nhật: 14-05-2019 | 13:37:44

(BDO) Sau đợt giám sát tại một số huyện, thị, sáng14-5, Ban Văn hoá - Xã hội (VHXH) HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Y tế về tình hình và kết quả thực hiện Nghị quyết số 22 ngày 3-10-2012 của HĐND tỉnh về điều chỉnh quy hoạch phát triển sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng caosức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh đến năm 2015, định hướng đến năm 2020 (gọi tắt là NQ22). Ông Trịnh Đức Tài, Trưởng Ban VHXH HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc (ảnh).

Theo Sở Y tế, trong thời gian qua, Tỉnh ủy và UBND tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho ngành y tế triển khai có hiệu quả các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân. Về nguồn nhân lực, biên chế y tế công lập được giao năm 2018 là 3.682 biên chế, thực hiện 3.610 biên chế, trong đó tuyến tỉnh 1.624 người, tuyến huyện 1.986 người. Tỷ lệ nhân viên y tế/ vạn dân đạt 42,86; tỷ lệ bác sĩ/vạn dân đạt 7,46, trong đó y tế công lập là 3,28. Bên cạnh hệ thống y tế công lập, xã hội hóa y tế thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư, bước đầu góp phần tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tăng dần hàng năm, đến năm 2018 đạt 89,2%...   Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện NQ22 còn gặp một số khó khăn, tồn tại đó là nguồn nhân lực y tế vẫn còn bất cập so với yêu cầu hoạt động của ngành; tiến độ thực hiện về tăng cường chế độ thu hút nhân viên y tế có chất lượng còn chậm, số bác sĩ thu hút về tỉnh còn thấp; công tác xã hội hoá y tế trong cơ sở y tế công lập chỉ thực hiện ở một số bệnh viện, chưa có nhiều nhà đầu tư tham gia xã hội hoá các công trình y tế, đào tạo nhân lực, góp vốn xây dựng bệnh viện… đặc biệt là tuyến y tế cơ sở.

Tại buổi làm việc, các thành viên Ban VHXH HĐND tỉnh đã đặt một số câu hỏi và được đại diện ngành y tế giải trình như: tiến độ triển khai xây dựng Bệnh viện 1.500 giường, ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, chính sách hỗ trợ thu hút bác sĩ về tỉnh công tác, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, thực hiện tinh giản biên chế theo quy định và sáp nhập các đơn vị y tế công lập… Ông Trịnh Đức Tài đánh giá cao những nỗ lực của ngành y tế trong thực hiện NQ22 trong thời gian qua; đồng thời đề nghị ngành y tế tiếp tục thực hiện tốt NQ22 để ngày càng nâng cao hơn nữa công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

HNG THUN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter