Nguyễn Nhựt Luân: Đầu tư môn sử để thỏa mãn đam mê

Cập nhật: 17-09-2012 | 00:00:00

Năm học 2012-2013 này, Nguyễn Nhựt Luân mới học lớp 12 của trường THPT Thanh Tuyền  (Dầu Tiếng), nhưng em đã có 1 vé vào đại học do năm học trước em đoạt được giải 3 quốc gia môn lịch sử. 11 năm là học sinh giỏi, có năng khiếu các môn khối A, nhưng Luân đã chọn lịch sử để đi thi nhằm thỏa mãn niềm đam mê.

 

Luân giải thích, em yêu môn sử là do giáo viên dạy quá truyền cảm, khiến cho em hứng thú học. Càng học em càng thấy người Việt Nam anh dũng, kiên cường, sẵn sàng hy sinh xương máu vì nền độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ đất nước Việt Nam. Từng giai đoạn lịch sử như những đoạn phim cứ như thế khắc vào tâm trí cậu học sinh yêu nước. Em nói, học sử em thích nhất là giai đoạn từ năm 1919-1945, đây là cột mốc lịch sử Đảng ta thành lập vào năm 1930, mở đầu cho những trang sử vẻ vang của dân tộc; kế đến là cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945. “Tháng Tám bốn mươi lăm, dân ta tổng khởi nghĩa, đứng lên cướp chính quyền, đập tan xiềng nô lệ, Pháp thua rồi Nhật bại...”, những câu thơ của nhà thơ Tố Hữu càng làm cho em tự hào về một đất nước nhỏ bé, nhưng với sự lãnh đạo tài tình của Đảng, cùng trái tim yêu nước của người dân Việt Nam đã biết chớp lấy thời cơ làm nên điều kỳ diệu, ghi thêm trang sử chói lọi cho đất nước. Các cuộc tổng tiến công, đặc biệt là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã đưa đất nước ta thống nhất một nhà, gây tiếng vang lớn khắp năm châu và làm kẻ thù phải khiếp sợ, cũng là một cột mốc quan trọng mà Luân không thể nào quên trong quá trình học sử. Luân tiếp lời, chính niềm tự hào dân tộc đã cuốn hút em vào môn học lịch sử. Năm nay lên lớp 12, dù có đầu tư vào khối A em vẫn không quên môn sử, vì “dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.

Nhà Luân cách trường 6km. Nhà nghèo, không có xe máy, ngày ngày em đến trường bằng xe bus. Dù việc học chiếm nhiều thời gian, nhưng thương cha mẹ làm công nhân vất vả, cậu bé hiếu thảo đã nhận quán xuyến mọi công việc nhà, từ nấu ăn đến dọn dẹp nhà cửa để mẹ yên tâm làm việc. Thấy được nỗ lực vươn lên trong học tập của Luân, mới đây em đã được trao học bổng “Chung một ước mơ”, giúp em nối dài được ước mơ học tập để sau này có cơ hội cống hiến cho đất nước và báo hiếu cha mẹ.

H.THÁI

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter