Nguyễn Thị Nghiêm: Người cán bộ dân vận mẫu mực

Cập nhật: 15-10-2012 | 00:00:00

Với nhiều năm “chinh chiến” trong công tác dân vận (CTDV), chị Nguyễn Thị Nghiêm, Trưởng ban DV Thị ủy Thuận An đã góp phần đưa các nghị quyết từ Trung ương đến địa phương vào cuộc sống. Đối với người phụ nữ 54 tuổi này, những bài học của Bác về CTDV luôn nằm trong bộ nhớ, nhất là bài học “DV không chỉ dừng ở chỗ lời nói, chỉ thị mà còn phải giải thích cho dân hiểu, phải bàn bạc với dân, hỏi ý kiến và kinh nghiệm của dân, động viên, tổ chức toàn dân thi hành”.

Trong những năm qua, với vai trò là UVTV, Trưởng ban DV Thị ủy Thuận An, chị luôn xác định được vai trò, trách nhiệm và nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đã tin tưởng giao cho, nhất là trong công tác tham mưu với Thường trực Thị ủy trong việc lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của khối vận, Mặt trận, các đoàn thể trong công tác tập hợp và vận động quần chúng nhân dân tham gia xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh ở địa phương, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị mà Đảng bộ TX.Thuận An đã đề ra.  

Chị Nguyễn Thị Nghiêm (bìa trái) tham quan Khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc để tìm hiểu thêm về gia đình Bác Hồ

Với trách nhiệm là Trưởng ban DV, chị luôn chủ động sắp xếp, bố trí thời gian công việc một cách khoa học để lãnh đạo và điều hành CTDV có hiệu quả. Hàng ngày, chị phải đọc và xử lý kịp thời các văn bản chỉ đạo, bám sát các Nghị quyết Trung ương, Tỉnh ủy, chương trình hành động của Thị ủy Thuận An và ngành cấp trên làm cơ sởđểcụthể hóa thành chương trình, kế hoạch hoạt động hàng tháng, quý, năm để triển khai cho các đoàn thể, khối vận xã, phường tổ chức thực hiện. Ngoài ra, chị còn tham mưu cho Thị ủy Thuận An thực hiện kế hoạch quy chếdân chủởcơ sở, công tác dân tộc, tôn giáo, cuộc vận động đời sống văn hóa ởkhu dân cư, phong trào toàn dân bảo vệan ninh Tổquốc trong tình hình mới.

Đối với chị, việc đi cơ sở phải thường xuyên, qua đó kịp thời kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở và hướng dẫn cơ sở trong các hoạt động, đồng thời nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân đểphản ảnh kịp thời với lãnh đạo. Nhiều lần đi công tác cùng chị, chúng tôi ghi nhận ở chị luôn phát huy những kinh nghiệm trong công tác. Chị luôn suy nghĩ, sáng tạo, mạnh dạn tham mưu, đề xuất những mô hình mới, tạo những bước đột phá trong các phong trào thi đua để nâng cao vị trí, vai trò của Ban DV trong tình hình hiện nay và thúc đẩy phong trào hành động cách mạng ở địa phương. Do vậy, phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở Thuận An luôn phát huy hiệu quả tốt. Nhất là phong trào thi đua DV khéo gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Trong những năm gần đây, ở TX.Thuận An luôn xuất hiện nhiều phong trào thi đua dẫn đầu cả tỉnh như: Vận động “Ngày vì người nghèo”, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Người VN ưu tiên dùng hàng VN”, cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”, chung sức xây dựng nông thôn mới”, phong trào thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí… trong đó đều có công lao đóng góp rất lớn của chị. Bởi chị chính là nơi tham mưu cho Thị ủy kịp thời có văn bản triển khai chương trình CTDV của Đảng, chính quyền, đặc biệt là trong việc triển khai vàphát động các phong trào thi đua trong toàn Đảng bộ, nhất là việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XI) của toàn Đảng bộ TX.Thuận An.

Theo chị, làm CTDV phải chịu khó, chịu khổ, luôn có ý thức tổ chức kỷ luật cao, luôn giữ gìn đoàn kết, thống nhất trong nội bộ, bản thân chị luôn nêu cao công tác phê bình và tự phê bình để giúp nhau cùng tiến bộ, luôn rèn luyện phẩm chất chính trị vững vàng, luôn tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, trung thành với sự nghiệp cách mạng, không dao động trước những khó khăn, nghiêm túc chấp hành tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chị tâm sự: “Qua thực tiễn kinh nghiệm làm công tác vận động quần chúng của Đảng, không chỉnắm được chủtrương, chính sách, pháp luật của Nhànước làđủ, màcán bộphải thểhiện tính gương mẫu, sâu sát tình hình, phải biết vận dụng thuyết phục vàkiên nhẫn trong công tác vận động quần chúng của Đảng thực hiện các phong trào thi đua, xây dựng lực lượng nòng cốt cung cấp nhiều thông tin đểbản thân nắm được vàxửlýcông việc. Qua đó, có những đềxuất hay với lãnh đạo nhằm giải quyết kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của quần chúng, góp phần cho bản thân hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Trước những đóng góp của chị, trong những năm qua, chị nhận được hàng chục bằng khen, giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Thị ủy, UBND TX.Thuận An. Trong đó, phần thưởng đáng ghi nhận nhất là được Chủtịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng III vào năm 2009.

HỒ VĂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter