Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il qua đời

Cập nhật: 19-12-2011 | 00:00:00

Theo AFP, Truyền hình nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên cho hay, nhà lãnh đạo nước này, ông Kim Jong Il đã qua đời, hưởng thọ 69 tuổi.

Thông tin chính thức phát đi cho biết, ông Kim Jong Il đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 8 giờ 30 ngày 17-12 theo giờ địa phương (tức 23 giờ 30 giờ GMT ngày 16-12).

   Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il (thứ hai, phải) tiếp Giám đốc Tổng Cục Chính trị Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Li Jinai trong chuyến thăm CHDCND Triều Tiên ngày 18-11-2011.

Cũng trong bản tin này, đài truyền hình nhà nước đã kêu gọi nhân dân tiếp tục vững bước dưới sự chỉ đạo của người con trai thứ của ông Kim Jong Il là Kim Jong Un.

Theo BBC, trong bản tin nói trên, phát thanh viên của đài truyền hình nhà nước Triều Tiên đã mặc đồ đen và đọc bản tin với âm điệu buồn đau.

Cùng lúc đó, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cũng phát đi bản tin cho biết ông KIm Jong Il đã qua đời khi đang tiến hành chuyến công tác bên ngoài thủ đô Bình Nhưỡng bằng xe lửa. Hiện chưa có bất cứ thông tin gì về nguyên nhân của cái chết, nhưng trước đây ông Kim từng trải qua một cơn đột quỵ vào tháng 8-2008.

Lần gần nhất ông Kim Jong Il xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng là khi tiếp Giám đốc Tổng Cục Chính trị Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Li Jinai  trong chuyến thăm CHDCND Triều Tiên ngày 18-11-2011.

Theo tiểu sử chính thức do nhà nước Triều Tiên công bố thì ông KIm Jong Il sinh tại một trại quân sự bí mật ở núi Baekdu phía Bắc Triều Tiên ngày 16-2-1942. Ông Kim Jong Il lên lãnh đạo đảng Lao động và nhà nước Triều Tiên từ năm 1994 sau khi cha mình là lãnh tụ Kim Nhật Thành qua đời.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter