Nhạc sĩ Nguyễn Minh Chi: Mang “quê hương” đến với mọi người

Cập nhật: 06-08-2014 | 09:54:50

Tay ngang và chưa từng được đào tạo chuyên nghiệp nhưng với niềm đam mê âm nhạc, nhạc sĩ (NS) Nguyễn Minh Chi (SN 1957, nghệ danh Minh Chi) phường Dĩ An, TX.Dĩ An đã cho ra đời những bản nhạc thắm đượm tình yêu quê hương, đất nước. Những sáng tác của ông được giới chuyên môn đánh giá cao, được người dân yêu thích.

 Bắt đầu sáng tác từ năm 1983, NS đã có trên 10 tác phẩm chất lượng về chủ đề tình yêu quê hương, đất nước, như: “Hát về Bình Dương”, “Tự hào đất mẹ Dĩ An”, “Hát về quê hương xanh”, “Lâm trường tình yêu”...Tiếp theo ông nhận sáng tác cho Nhà máy xe lửa Dĩ An ca khúc “Sân ga đợi người”vào năm 2000. Những sáng tác của NS đã gặt hái nhiều giải cao cho các đoàn khi biểu diễn tại liên hoan, hội diễn văn nghệ. Cụ thể, ca khúc “Sân ga đợi người”do các ca sĩ không chuyên Nhà máy xe lửa Dĩ An trình bày đã đoạt giải nhất toàn quốc năm 2000. Gần đây nhất, ca khúc “Tự hào đất mẹ Dĩ An”đoạt giải nhất tiết mục nhóm ca tại Hội thi Ban nhạc nhóm ca tỉnh năm 2013. NS Minh Chi chia sẻ, sáng tác nhạc ngoài niềm đam mê, người NS cần có thêm sự nhiệt huyết, tình yêu quê hương đất nước để mang “hương quê” đến với mọi người. Song song đó, kiến thức về sáng tác nhạc là nền tảng giúp cho khán thính giả hiểu hơn về tác phẩm của mình.

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Chi đang thể hiện ca khúc mình sáng tác

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Chi đang thể hiện ca khúc mình sáng tác. Ảnh: Đ.TUÂN

Bên cạnh việc sáng tác nhạc, NS Minh Chi còn được biết đến là một người năng nổ với các phong trào của địa phương. Năm 1999, NS phối hợp với Phòng Văn hóa -Thông tin TX.Dĩ An thành lập đội văn nghệ để phục vụ người dân. Qua nhiều năm sáng tác, cống hiến cho âm nhạc, NS đã vinh dự nhận được những phần
thưởng cao quý: Huân chương Vì sự nghiệp văn hóa quần chúng, bằng khen của tỉnh trong công tác thực hiện 15 năm “Về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”. Trong thời gian tới, NS đang ấp ủ và chuẩn bị cho ra mắt một số ca khúc viết về quê hương, biển đảo yêu thương. Những ca khúc được NS “thổi hồn”, hứa hẹn sẽ đem đến cho công chúng “món ăn” tinh thần đúng nghĩa

ĐỖ TUÂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter