Nhật Bản cam kết viện trợ cho Đông Nam Á 20 tỷ USD

Cập nhật: 14-12-2013 | 00:00:00

 Các Trưởng đoàn dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Nhật Bản chụp ảnh chung. 

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhật Bản-Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Tokyo sáng 14-12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định Tokyo và Đông Nam Á cần tăng cường các mối quan hệ, đồng thời đảm bảo nền tảng quy định của luật pháp và không sử dụng vũ lực.

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, Thủ tướng Abe bày tỏ mong muốn xây dựng "một tương lai châu Á-Thái Bình Dương" mà ở đó các nền văn hóa được tôn trọng, cùng với một hệ thống kinh tế không phải được nhận thức bằng vũ lực mà bằng quy định của pháp luật và nỗ lực chung.

Cũng tại hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Nhật Bản-ASEAN, Thủ tướng Abe cũng đã cam kết cung cấp cho Đông Nam Á các khoản viện trợ và cho vay trị giá 20 tỷ USD.

Khoản tiền này sẽ được phân bổ trong 5 năm cho các nước thành viên ASEAN. Thủ tướng Abe cho biết đây là một phần của mối quan hệ mở rộng hơn với Đông Nam Á, thể hiện mong muốn đối thoại về quan hệ song phương Nhật Bản-ASEAN cũng như trong bối cảnh cộng đồng quốc tế.

Ông Abe hy vọng hai bên sẽ thông qua một tầm nhìn từ trung đến dài hạn nhằm xác định phương thức hợp tác giữa Nhật Bản và ASEAN trong tương lai.

Trước đó ngày 13-12, Tokyo đã thúc đẩy các thỏa thuận trao đổi tiền tệ với Indonesia và Philippines cũng như ký lại thỏa thuận với Singapore.

Các thỏa thuận này tạo điều kiện cho chính phủ các nước liên quan điều tiết trong những thời điểm căng thẳng về kinh tế. Cùng ngày, Nhật Bản cũng đã viện trợ cho Philippines 6,6 tỷ yen (gần 64 triệu USD) để trang bị tàu tuần tra và một khoản vay đặc biệt sau bão Haiyan.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi năm ngoái, Thủ tướng Abe đã tới thăm tất cả 10 nước ASEAN.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter