Nhật Bản cho Việt Nam vay 1,2 tỷ USD đầu tư hạ tầng

Cập nhật: 02-11-2011 | 00:00:00

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm khu vực bị thiệt hại tại Nhật Bản. Sáng 2/11 tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Sadakazu Tanigaki, lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản và chứng kiến lễ ký Hiệp định vay vốn trị giá 1,2 tỷ USD giữa Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) với Bộ Tài chính Việt Nam.

Tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Tanigaki, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ và bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trước những tổn thất nặng nề do thảm họa động đất và sóng thần gây ra vừa qua; tin tưởng chắc chắn rằng với tinh thần đoàn kết, kiên cường, quả cảm, Nhật Bản sẽ sớm vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển ổn định, bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cám ơn và đánh giá cao việc Nhật Bản tiếp tục thực hiện các cam kết viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam trong bối cảnh phải tập trung khắc phục hậu quả do thảm họa động đất và sóng thần tháng Ba năm nay.

Đồng thời, Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn Nhật Bản tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam phát triển cả về phần cứng và phần mềm, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển công nghiệp hỗ trợ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn và đánh giá cao vai trò và những đóng góp hết sức quan trọng của Ngài Tanigaki và các thành viên trong Đảng Dân chủ Tự do vào sự phát triển nhanh chóng, sâu rộng của quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới Ngài Tanigaki tiếp tục quan tâm, ủng hộ việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Chính phủ, Quốc hội và nghị sỹ hai nước, cũng như quan hệ giao lưu giữa Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản với Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam sang thăm chính thức Nhật Bản, Ngài Tanigaki đánh giá cao sự phát triển hết sức tốt đẹp của quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản-Việt Nam, đặc biệt kể từ sau khi khuôn khổ quan hệ được nâng lên tầm đối tác chiến lược.

Ngài Tanigaki khẳng định sự ủng hộ của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển công nghiệp hỗ trợ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Liên quan đến lễ ký Hiệp định vay vốn trị giá 1,2 tỷ USD giữa JICA với Bộ Tài chính, trong buổi họp báo ngày 2/11 tại Hà Nội, ông Nagase Toshio - Phó Trưởng đại diện  của  JICA tại Việt Nam cho biết việc Nhật Bản tiếp tục cung cấp vốn vay cho Việt Nam khẳng định cam kết cùng với các nhà tài trợ như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF)... sẽ tích cực hỗ trợ chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển đất nước.

"Chúng tôi luôn theo dõi chặt chẽ quá trình phát triển của nền kinh tế Việt Nam và có những hỗ trợ kịp thời để giúp Việt Nam thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, môi trường và giảm nghèo," ông Nagase Toshio nói.

Các dự án lần này bao gồm có dự án xây dựng công trình cảng Lạch Huyện - dự án ODA đầu tiên ứng dụng mô hình hợp tác đầu tư giữa khu vực nhà nước và tư nhân (PPP), dự án Trung tâm vũ trụ Việt Nam (Dự án Ứng phó với biến đổi khí hậu và thiên tai sử dụng công nghệ vệ tinh), dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn, chương trình hỗ trợ thích ứng với biến đổi khí hậu, dự án xây dựng đường cao tốc Bắc-Nam (Bến Lức-Long Thành).

Trong số 6 dự án nhận vốn vay lần này, dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn có số tiền tài trợ lớn nhất lên tới 40,33 triệu yên, với lãi suất vay thương mại là 1,4%/năm. Thời hạn trả vốn vay là 30 năm, trong đó có 10 năm ân hạn. Các dự án còn lại đều có mức lãi suất vay từ 0,2%-0,3%/năm, với thời hạn vay là 40 năm (trong đó có 10 năm ân hạn).

Phía Nhật Bản cũng cho biết, để đảm bảo sự công bằng và khả năng cạnh tranh trong quá trình đấu thầu, chính phủ Việt Nam và JICA sẽ tham khảo ý kiến của nhau và xác định các dự án mà Việt Nam sẽ thực hiện hậu kiểm thông qua một cơ quan bên thứ ba.

Như vậy, các Hiệp định ký kết cho 6 dự án lần này cùng các Hiệp định vốn vay đã được ký kết vào tháng Giêng và tháng Sáu năm nay với tổng giá trị 99,1 tỷ yên (cho 5 dự án), đã nâng tổng số vốn vay được chấp thuận và ký kết của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong năm 2011 lên tới 191,8 tỷ yên (tương đương 2,4 tỷ USD).

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter