Nhật Bản diễn tập đối phó với sự cố hạt nhân lớn

Cập nhật: 17-02-2012 | 00:00:00

  Nhà máy điện hạt nhân Hamaoka.

Ngày 17-2, chính quyền tỉnh Shizuoka và các địa phương gần nhà máy điện hạt nhân Hamaoka ở tỉnh này đã tổ chức diễn tập lên kế hoạch đối phó với sự cố hạt nhân lớn có thể xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân này của công ty điện lực Chubu (CEPCO).

Đây là cuộc diễn tập đầu tiên kiểu này ở Nhật Bản.

Cuộc diễn tập lập kế hoạch được thực hiện với giả định nhà máy điện hạt nhân Hamaoka, hiện đang phải đóng cửa vì lý do an toàn, bị mất nguồn điện và do mất chức năng làm mát, lượng nước trong các lò phản ứng đã giảm xuống mức gần như để lộ các thanh nhiên liệu.

Khoảng 500 nhân viên, trong đó có các nhân viên của Cơ quan an toàn hạt nhân và công nghiệp Nhật Bản, đã tham gia diễn tập để xác định các thủ tục thông tin cho người dân vùng gặp sự cố và áp dụng các biện pháp đối phó khác.

Trong trường hợp xảy ra sự cố hạt nhân, một đội liên lạc sẽ được thành lập tại một trung tâm bên ngoài, cách nhà máy điện hạt nhân khoảng 2 km, và một lực lượng đặc nhiệm tại trụ sở tỉnh Shizuoka sẽ cân nhắc xem cần sơ tán người dân như thế nào và chuẩn bị phát thuốc iodine để đối phó với tình huống rò rỉ phóng xạ có thể xảy ra.

Nhà máy điện Hamaoka có 2 trong số 5 lò phản ứng đang trong quá trình dỡ bỏ, 3 lò phản ứng còn lại đã phải ngừng hoạt động từ tháng 5/2011 theo yêu cầu của chính phủ Nhật Bản sau sự cố hạt nhân tại nhà máy điện Fukusshima 1. Nhà máy điện này được cho là nằm ngay trên khu vực có thể xảy ra những trận động đất mạnh.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter