Nhật Bản đứng đầu danh sách đầu tư vào Bình Dương

Cập nhật: 16-01-2013 | 00:00:00

Với nhiều dự án lớn đầu tư trong năm 2012, Nhật Bản đã vươn lên trở thành quốc gia có vốn đầu tư lớn nhất vào Bình Dương. Quá trình đầu tư tại tỉnh, nhiều doanh nghiệp (DN) Nhật Bản hoạt động rất hiệu quả và thực hiện tốt chính sách của Nhà nước, góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà, chăm lo tốt đời sống người lao động và có nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng.  

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung (trái) tiếp đoàn cán bộ cấp cao Nhật Bản thăm Bình Dương

Nhiều dự án lớn về đô thị - dịch vụ

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 167 dự án của DN Nhật Bản còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư hơn 3,1 tỷ USD; chiếm hơn 18% tổng nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Bình Dương. Phần lớn các dự án của DN Nhật Bản tập trung vào các ngành sản xuất có hàm lượng công nghệ cao và khả năng cạnh tranh lớn như sản xuất ô tô, linh kiện phụ tùng, thực phẩm chế biến, nước giải khát, hàng tiêu dùng…

Năm 2012, trong số các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào Bình Dương có nhiều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm các lĩnh vực đô thị, thương mại và dịch vụ. Cụ thể, Tập đoàn Tokyu đã đầu tư dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương tại trung tâm thành phố mới Bình Dương, hiện dự án đã được khởi công. Về quy mô, dự án được xây dựng trên diện tích gần 71,5 ha bao gồm khoảng 7.500 căn hộ, nhà ở, các cơ sở giải trí, thương mại, văn phòng với tổng vốn đầu tư của dự án lên đến hơn 1,2 tỷ USD. Đây được xem là dự án khu đô thị lớn nhất tại tỉnh và là dự án có vốn FDI lớn nhất trên địa bàn tỉnh tính đến thời điểm hiện nay. Dưới góc nhìn của nhiều nhà kinh tế, dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương sẽ tác động tích cực tới nhiều vấn đề. Ông Toshiaki Koshimura, Chủ tịch Tập đoàn Tokyu của Nhật Bản, khẳng định đây không chỉ là khu đô thị hiện đại hàng đầu Việt Nam, tạo điểm nhấn quan trọng cho trung tâm thành phố Bình Dương trong tương lai, mà còn tạo lực góp phần thu hút FDI, nhất là các tập đoàn đến từ Nhật Bản đầu tư vào tỉnh.

Một dự án lớn khác của Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ tại Bình Dương là trung tâm thương mại của Tập đoàn Aeon, nhà bán lẻ nổi tiếng của Nhật Bản. Theo chứng nhận đầu tư được trao trong năm 2012, dự án được triển khai tại TX.Thuận An với số vốn đầu tư 95 triệu USD. Dự án được xây dựng kế cận KCN VSIP 1 với diện tích 6 ha, quy mô xây dựng 3 tầng với tổng diện tích xây dựng lên đến 75.000m2; trong đó diện tích kinh doanh 45.000m2. Ông Nagahashi, Phó Chủ tịch Tập đoàn Aeon, cho biết khi trung tâm thương mại Aeon tại Bình Dương đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm ổn định cho trên 1.500 lao động.

Gia tăng các dự án công nghệ cao

Bên cạnh những dự án lớn đầu tư vào lĩnh vực đô thị và dịch vụ, trong năm qua, nhiều DN Nhật Bản cũng tăng tốc đầu tư vào lĩnh vực sản xuất các ngành hàng có hàm lượng công nghệ cao. Trong đó, các nhà đầu tư mới là Tập đoàn Dai Nippon Printing đầu tư dự án sản xuất các loại tấm film ghép tổng hợp với vốn đầu tư 35 triệu USD; Công ty TNHH Meiwa đầu tư dự án sản xuất máy cắm chíp, rô-bốt công nghiệp, linh kiện xe hơi với vốn đầu tư mới 6 triệu USD… Cùng với các nhà đầu tư mới, sau thời gian hoạt động hiệu quả, năm 2012 nhiều DN Nhật tăng vốn nhằm mở rộng sản xuất kinh doanh, như: Công ty TNHH Nitto Denko tăng vốn 24,5 triệu USD để sản xuất mạch in dẻo, vật liệu điện tử chính xác; Công ty TNHH II-VI Việt Nam tăng vốn gần 16 triệu USD để tăng năng lực sản xuất kính hồng ngoại; Công ty TNHH Uchihashi tăng vốn 4,1 triệu USD để sản xuất các thiết bị cảm ứng…

Đáng chú ý trong các DN tăng vốn là Công ty TNHH Sài Gòn Stec hoạt động sản xuất bản mạch điện tử camera đã tăng thêm 175 triệu USD vốn đầu tư để mở rộng sản xuất, kinh doanh; nâng tổng vốn đầu tư lên con số 515 triệu USD. Một dự án khác cũng có số vốn tăng thêm khá mạnh là Công ty TNHH Wonderful Sài Gòn Electrics, bổ sung thêm 150 triệu USD để tăng năng lực sản xuất camera module, sản xuất các loại vi mạch tích hợp dung lượng cao, sản xuất các loại bo mạch điện tử dùng cho thiết bị mạng thế hệ mới.

Tăng mạnh vốn đầu tư vì tin tưởng

Nhìn nhận về nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản, trong lần tiếp xúc với các DN mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đánh giá cao DN Nhật Bản và cho rằng DN Nhật Bản trên địa bàn hoạt động rất hiệu quả và thực hiện tốt các chính sách của Việt Nam. Qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Về phía tỉnh, Bình Dương luôn quan tâm và đồng hành với DN. Để đón nhận “làn sóng” đầu tư mới và phục vụ các nhà đầu tư, nhất là các DN Nhật, Bình Dương đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chuẩn bị tốt hạ tầng các khu công nghiệp tập trung, đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực, chăm lo tốt đời sống người lao động bằng các chính sách an cư thiết thực… Các chính sách này nhằm giúp các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và DN Nhật Bản nói riêng tiếp tục có điều kiện thuận lợi để phát huy hiệu quả khi quyết định đầu tư vào Bình Dương.

Nói về việc các DN Nhật Bản tăng mạnh nguồn vốn đầu tư vào Bình Dương, ông Mitsuhiro Mori, Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại TP.HCM, cho rằng môi trường đầu tư của Bình Dương hấp dẫn, các nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Bình Dương sẽ là vùng đất tốt để DN Nhật phát triển. Theo ông Mitsuhiro Mori, đối với DN Nhật, một khi quyết định đầu tư vào một nơi nào đó thì họ cân nhắc rất kỹ, nhưng sau khi đã đầu tư, nếu môi trường thuận lợi thì họ sẽ quyết định làm ăn lâu dài bằng cách mở rộng đầu tư và hướng về cộng đồng để cùng phát triển. Do đó, nhiều DN Nhật Bản đang hoạt động tại Bình Dương quyết định tăng vốn đầu tư là minh chứng thuyết phục về môi trường đầu tư hiệu quả đã được kiểm chứng. Nhìn nhận về các chính sách của Bình Dương, ông Mitsuhiro Mori đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và nhấn mạnh, sự quan tâm đúng mức của lãnh đạo tỉnh đối với nhà đầu tư là cần thiết vì đôi bên cùng có lợi. Một khi DN đầu tư hiệu quả sẽ góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của địa phương và ngày càng thắt chặt mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa 2 bên.

Trong quá trình hoạt động tại Bình Dương, hầu hết các DN Nhật Bản thực hiện tốt chính sách của Nhà nước, chăm lo tốt đời sống người lao động và có nhiều hoạt động hướng về cộng đồng. Cụ thể, Công ty Rohto-Mentholatum Việt Nam với những hoạt động thiết thực như chương trình khám mắt miễn phí tại các trường THPT, chăm sóc mắt cho trẻ em, trao học bổng cho học sinh nghèo và quỹ nạn nhân thiên tai…; Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam, Công ty TNHH Showa Gloves Viet Nam chăm lo tốt quyền lợi cho người lao động; Công ty Kubota tặng máy cày cho các hợp tác xã; Công ty Tsuchiya Tsco hỗ trợ các mái ấm tình thương, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam…

 

• T.MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter