Nhật Bản nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí

Cập nhật: 28-12-2011 | 00:00:00

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định nới lỏng các biện pháp cấm vận buôn bán vũ khí ban hành từ 40 năm qua, mở đường cho việc xuất khẩu vũ khí ra nước ngoài và hợp tác với các nước khác trong việc nghiên cứu, chế tạo vũ khí, khí tài.

Đây là một thay đổi lớn vì trong khuôn khổ lệnh đầu hàng vô điều kiện năm 1945, Hiến pháp chủ hòa của nước Nhật không cho phép Tokyo sử dụng vũ khí, trừ phi để tự vệ. Đây cũng là việc sửa đổi toàn diện đầu tiên kể từ lệnh cấm được ban hành.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Fujimura Osamu đã công bố quyết định trên ngày hôm qua.

  Một vụ thử tên lửa của Nhật Bản.

“Các tiêu chuẩn mới (đối với xuất khẩu vũ khí) là kết quả của việc chính phủ xem xét các biện pháp trong bối cảnh có những thay đổi gần đây liên quan tới thiết bị quốc phòng quốc tế”, ông Fujimura nói. “Nhật Bản vẫn sẽ theo dõi chặt chẽ việc xuất khẩu để tránh tạo ra xung đột”.

Theo quy định mới này, Nhật Bản sẽ có thể tham gia vào việc hợp tác nghiên cứu và chế tạo các loại vũ khí, khí tài quân sự cùng với các nước đồng minh, trong đó có Mỹ.

Việc hợp tác nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu cũng như những thiết bị công nghệ cao khác sẽ khiến cho giá thành giảm xuống.

Cũng theo quy định mới này, lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ có thể cung cấp các vũ khí khí tài được sử dụng trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, trong đó có cả các loại thiết bị xây dựng hạng nặng và các thiết bị bảo vệ khác như mũ bảo hiểm và áo vét chống đạn.

Dự kiến bước đi này ​​sẽ giúp giảm chi phí quân sự tại thời điểm nợ công của Nhật Bản ở mức khổng lồ.

Nhưng theo hãng tin AFP, sự kiện Nhật Bản bỏ lệnh cấm vận vũ khí làm một số nhà quan sát lo ngại phản ứng từ Trung Quốc và Hàn Quốc, hai nước nạn nhân của quân đội Thiên hoàng thời Thế chiến II.

Theo Kyodo, AFP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter