Nhật Bản tưởng niệm 1 năm xảy ra động đất, sóng thần

Cập nhật: 11-03-2012 | 00:00:00

Nhật hoàng Akihito, Hoàng hậu Michiko và Thủ tướng Yoshihiko Noda cùng khoảng 1.200 người hôm nay đã tham gia lễ tưởng niệm chính thức dành cho các nạn nhân động đất/sóng thần tại Nhà hát quốc gia Nhật ở thủ đô Tokyo.

>> Nhật Bản 1 năm sau động đất, sóng thần

>>  Nhật Bản: Đứng dậy sau đau thương

Nhật Bản hôm nay đã dành một phút mặc niệm vào lúc 2h46 giờ địa phương để tưởng nhớ gần 20.000 người thiệt mạng và mất tích trong trận động đất/sóng thần hồi năm ngoái. Các buổi lễ tưởng niệm đã được tổ chức quanh vùng thảm hoạ và ở thủ đô Tokyo.

Trong buổi lễ tưởng niệm tại Nhà hát quốc gia ở thủ đô Tokyo, quốc ca Nhật đã vang lên trước khi Nhật hoàng và các chính trị cấp cao cử hành một phút mặc niệm cho các nạn nhân trong thảm hoạ tồi tệ nhất của Nhật Bản thời hậu Thế chiến II.

Một chiếc cột tượng trưng cho linh hồn các nạn nhân xấu số được đặt ở chính giữa sân khấu, nơi được trang trí với hàng trăm bông hoa cúc và ly trắng.

Nhật hoàng Akihito, người mới trải qua cuộc phẫu thuật tim 3 tuần trước, cho hay Nhật Bản không bao giờ quên thảm hoạ này và nói về tầm quan trọng của các mối quan hệ con người sau thảm hoạ.

“Còn nhiều khó khăn ở phía trước trong việc tái thiết tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm hoạ”, Nhật hoàng nói.

“Tôi hi vọng mỗi người dân chúng ta sẽ sát cánh với những người bị ảnh bị ảnh hưởng bởi thảm hoạ, và tiếp tục giúp đỡ họ nhằm cải thiện cuộc sống”, người đứng đầu hoàng gia Nhật nhấn mạnh.

Thủ tướng Nhật Bản Noda cũng có bài phát biểu nhân buổi lễ tưởng niệm này.

  Bộ trưởng Tái thiết sau thảm hoạ của Nhật Bản, ông Tatsuo Hirano (phải), đón Nhật hàng Akihito tới Nhà hát quốc gia ở Tokyo để tham gia lễ tưởng niệm.  Sân khấu Nhà hát quốc gia được trang trí với nhiều bông hoa trắng trong lễ tưởng niệm.   Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko bước trên sân khẩu để tới tưởng niệm các nạn nhân của trận động đất/sóng thần.  Nhật hoàng Akihito, 78 tuổi, đã cố gắng tới tham dự buổi lễ dù mới trải qua cuộc phẫu thuật tim 3 tuần trước.  Người dân tập trung để cầu nguyện trong phút mặc niệm tại Ishinomaki, tỉnh Miyagi.  Một phụ nữ vẫn không thể ngăn được nước mắt trong giờ phút mặc niệm.   Hai mẹ con cầu nguyện cho các nạn nhân bên bờ biển ở Iwaki, tỉnh Fukushima.  Nhiều người tập trung tại một đài tưởng niệm trước ngôi trường tiểu học Okawa ở Ishinomaki, tỉnh Miyagi để tưởng nhớ 74 học sinh và 10 giáo viên thiệt mạng bởi sóng thần năm 2011.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter