Nhật cảnh báo dùng quân đội đối đầu Trung Quốc trên đảo tranh chấp

Cập nhật: 28-07-2012 | 00:00:00

Thủ tướng Nhật Noda vừa tuyên bố nước này có thể dùng đến quân đội để bảo vệ lãnh thổ của mình, trong đó có quần đảo tranh chấp với Trung Quốc Senkaku/Điếu Ngư. Còn Bộ trưởng Quốc phòng Nhật hôm qua cảnh báo có thể phái quân tới Senkaku.

Trong tuyên bố trước quốc hội Nhật vào ngày 26-7, Thủ tướng Noda cho biết ông sẽ thực hiện “hành động cứng rắn” chống lại bất kỳ “hành động phi pháp nào” trên lãnh thổ Nhật.

  Thủ tướng Nhật Noda“Nếu các nước láng giềng có hành động phi pháp trên đất và vùng biển thuộc lãnh thổ của chúng ta, trong đó có Senkaku, chúng tôi sẽ dùng hành động cứng rắn, trong đó có sử dụng Lực lượng phòng vệ Nhật nếu cần thiết”, ông Noda cho hay.

“Nhưng điều quan trọng là chúng ta có kế hoạch quản lý khủng hoảng vững chắc và dùng nỗ lực ngoại giao để ngăn chặn các tình huống phát triển đến mức phải dùng quân đội”, ông cho biết thêm.

Bộ trưởng cảnh báo phái quân tới Senkaku/Điếu Ngư

Trong khi đó, hôm qua Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto cảnh báo Tokyo có thể triển khai quân đội tới Senkaku. Ông cho biết quan điểm của Tokyo không thay đổi và khẳng định sẽ dùng vũ lực để bảo vệ các đảo của mình.

“Luật pháp cho phép Lực lượng phòng vệ Nhật có thể hành động” nếu giới chức địa phương không thể giải quyết được tình hình.

Tuy nhiên, hôm qua, Chánh văn phòng Nội các Nhật Osamu Fujimura cũng giảm nhẹ tuyên bố của Thủ tướng Noda, cho biết Thủ tướng chỉ trả lời cho câu hỏi với giả thuyết đặt ra là trong trường hợp có tấn công quân sự của Trung Quốc.

Căng thẳng giữa Nhật và Trung tăng cao vào đầu tháng này sau khi tàu Trung Quốc hai lần tiến vào vùng lãnh hải tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Nhật đã hai lần gửi phản đối chính thức cho Bắc Kinh vào tuần trước và triệu đại sứ Trung Quốc lên để phản đối.

Căng thẳng được khơi lại bắt đầu vào tháng tư vừa qua, khi thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara kêu gọi mua các đảo từ người chủ tư nhân Nhật. Thủ tướng Nhật cho biết chính phủ cũng đang xem xét mua chuỗi đảo, gây ra phản ứng giận dữ từ phía Bắc Kinh.

Thủ tướng Nhật Noda

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter