Nhật coi việc phản đối hạt nhân là “vô trách nhiệm”

Cập nhật: 25-10-2013 | 00:00:00

 

Các chuyên gia kiểm tra khu vực phía ngoài

nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 24-10 đã bác bỏ khả năng Nhật Bản cam kết loại bỏ toàn bộ các lò phản ứng hạt nhân đồng thời khẳng định những ai thúc đẩy một mục tiêu như vậy là “vô trách nhiệm.”

Tuyên bố trên của ông Abe xuất hiện sau hàng loạt những bình luận của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi, người đã chuyển giao chức thủ tướng cho ông Abe trong nhiệm kỳ đầu hồi năm 2006.

Cựu Thủ tướng Koizumi, rời chính trường năm 2009, đã đưa ra một bình luận chính trị hiếm hoi mới đây khi ông thúc giục chính phủ và liên minh cầm quyền ngừng sử dụng điện nguyên tử.

Phát biểu trên một chương trình truyền hình, mặc dù không nêu đích danh ông Koizumi nhưng Thủ tướng Abe đã nhấn mạnh “việc cam kết vào giai đoạn hiện nay để cắt giảm số lượng các lò phản ứng hạt nhân xuống mức zero là vô trách nhiệm.”

Ngày 21-10, Thủ tướng Nhật Bản từng phát biểu trước một cuộc họp uỷ ban tại Quốc hội rằng cựu Thủ tướng Koizumi là một trong những “người thầy” của ông về chính trị.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định rằng với tư cách là người đứng đầu chính phủ, ông cần thúc đẩy những “chính sách năng lượng có trách nhiệm” mà không gây tổn hại đến đời sống của nhân dân và hoạt động của giới doanh nghiệp.

Các công ty điện lực đã đóng cửa các lò phản ứng trên toàn quốc để kiểm tra độ an toàn chủ yếu do tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng tại Nhà máy điện Fukushima 1 của Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) sau thảm hoạ kép hồi tháng 3-2011 ở đông bắc Nhật Bản.

Hiện nay, Nhật Bản đang sản xuất nhiệt điện như là một giải pháp thay thế, khiến giá điện tại các hộ gia đình tăng vọt.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter