Nhật hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng cho trẻ miền núi

Cập nhật: 20-12-2012 | 00:00:00

  Ảnh minh họa. Ngày 19-12, tại Hà Nội đã diễn ra lễ kí kết hợp đồng viện trợ không hoàn lại hơn 406 .000 USD của Chính phủ Nhật Bản dành cho dự án “Thúc đẩy cải thiện các giải pháp thay thế cho dinh dưỡng trẻ em và an ninh thực phẩm cho những người nghèo nhất”.

Dự án do Save the Children Japan, một tổ chức phi chính phủ (NGO) Nhật Bản thực hiện tại tỉnh Yên Bái .

Hiện nay, tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em tỉnh Yên Bái ở mức trên 20%, cao hơn hẳn so với mức trung bình toàn quốc (17%).

Tổ chức Save the Children Japan đã hợp tác với Sở Y tế cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái triển khai các hoạt động như đảm bảo an ninh thực phẩm, các biện pháp giúp tăng thu nhập bằng tiền mặt và nâng cao tri thức, kỹ năng trong lĩnh vực y tế, dinh dưỡng ở huyện Văn Chấn, nơi có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của tỉnh Yên Bái.

Trước đó, ngày 18-12, Chính phủ Nhật Bản cũng cam kết viện trợ dự án “Cải thiện giáo dục tiểu học cho người dân tộc thiểu số tại 3 tỉnh thuộc miền Bắc và miền Trung” với số tiền hơn 610.500 USD do tổ chức Plan Japan thực hiện.

Dự án nhằm góp phần cải thiện môi trường giáo dục trẻ em người dân tộc thiểu số ở các tỉnh Hà Giang, Quảng Bình và Quảng Ngãi.

Hiện nay, nhiều trẻ em ở các tỉnh này chỉ học hết tiểu học, sau đó hầu hết không tiếp tục học lên bậc trung học mà theo nghề nông. Một nguyên nhân của tình trạng này là do thiếu lớp học và giáo trình chưa phù hợp (chưa có sách giáo khoa biên soạn riêng cho người dân tộc thiểu số)...

Tổ chức Plan Japan đã hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cùng các Ban ngành liên quan triển khai các hoạt động hỗ trợ như xây phòng học, lắp đặt thiết bị vệ sinh-cung cấp nước sạch, cung cấp dụng cụ và tài liệu học tập; đào tạo tập huấn cho giáo viên tại các tỉnh Hà Giang, Quảng Bình và Quảng Ngãi - nơi có tỷ lệ người dân tộc thiểu số cao .

Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Hideo Suzuki cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục trợ giúp cho việc phát triển bền vững đảm bảo cân đối giữa các vùng của Việt Nam và tăng cường trợ giúp cải thiện điều kiện giáo dục tại các vùng nông thôn trong thời gian tới.

Đây là các dự án trọng điểm trong lĩnh vực hợp tác quốc tế thuộc vốn viện trợ không hoàn lại cho dự án do NGO thực hiện của Nhật Bản.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter