Nhật-Trung mở "cánh cửa” để bình thường quan hệ

Cập nhật: 25-01-2013 | 00:00:00

Ngày 25-1, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với Chủ tịch Đảng Công minh Mới - đảng thành viên trong liên minh cầm quyền của Nhật Bản, ông Natsuo Yamaguchi đang ở thăm Trung Quốc từ ngày 22-1 vừa qua.

Trước đó, ông Yamaguchi đã có các cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì và Trưởng Ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Gia Thụy ngày 24-1.

Ông cũng đã gặp cựu Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đường Gia Triền.

Ông Yamaguchi  là thành viên cấp cao đầu tiên trong liên minh cầm quyền Nhật Bản đến Trung Quốc kể từ khi Chính phủ Nhật Bản hồi tháng 9-2012 tuyên bố quốc hữu hóa ba hòn đảo thuộc quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku và Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư ở vùng biển Hoa Đông. Động thái này khiến quan hệ giữa hai nước rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

Theo Tân Hoa xã, chuyến thăm này của ông Yamaguchi thể hiện Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng "mở ra cánh cửa để bình thường hóa quan hệ" với Trung Quốc. Tuy nhiên, việc bình thường hóa quan hệ chỉ được hiện thực hóa thông qua đối thoại chân thành và những hành động cụ thể.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter