Nhiều địa phương di dời dân ứng phó với bão số 8

Cập nhật: 18-09-2013 | 00:00:00

Tỉnh Kon Tum đã yêu cầu các địa phương khẩn trương có biện pháp chủ động đề phòng mưa bão, sạt lở đất, lũ quét, nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản; kiên quyết di dời các hộ dân sống ven sông, suối, sườn núi và nơi có khả năng sạt lở đất, lũ quét đến nơi an toàn. Các địa phương thường trực 24/24, chuẩn bị phương tiện cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

  Lũ tràn qua QL14, đoạn qua H.Krông Búk, gây ách tắc giao thông

Các huyện, thành phố thành lập các tổ bám sát địa bàn trọng điểm, nắm địa bàn để có biện pháp xử lý kịp thời; rà soát lại tất cả các thiết bị cứu hộ, cứu nạn; dự báo ngay những chỗ nào có nguy cơ phải di dời, không được lơ là, chủ quan, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản cho dân; chuẩn bị ngay những nhu yếu phẩm cần thiết cho dân phòng tình huống xấu nhất xảy ra như lương thực, thực phẩm và thuốc men. Ngoài ra, lực lượng vũ trang trên địa bàn cũng đã sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố xảy ra...

Ủy ban Nhân dân tỉnh đã thành lập 3 đoàn công tác, do lãnh đạo 3 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và Giao thông Vận tải làm trưởng đoàn, đi kiểm tra các công trình trọng điểm do mình phụ trách; tổ chức phối hợp với các địa phương trong tỉnh để có biện pháp khắc phục ngay nếu sự cố xảy ra; nắm và thông báo cho dân biết tình hình thủy lợi, thủy điện.

Trong khi đó, ngày 18/9, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Thanh Hùng cho biết tỉnh di dời khẩn cấp 51 hộ dân xóm Ghềnh-Cồn Đâu (xã Hải Dương, thị xã Hương Trà) vào khu vực tránh trú bão số 8 an toàn do khu vực này đang ở tâm điểm của tình trạng sạt lở bờ biển.

Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tồn tại nhiều điểm sạt lở bờ biển, trong đó có hơn 10km qua địa bàn các xã Hải Dương (huyện Hương Trà), Phú Thuận, Phú Diên, Phú Hải (huyện Phú Vang), Quảng Công, Quảng Ngạn (huyện Quảng Điền), Vinh Hiền (huyện Phú Lộc) bị sạt lở nặng, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của hàng trăm hộ dân.

Ngoài những điểm sạt lở cũ, do ảnh hưởng của bão số 8, khu vực xã Hải Dương tiếp tục sạt lở và xâm thực nhiều hơn. Tại đây, điểm sạt lở đã ảnh hưởng trên tổng chiều dài hơn 200m, xâm thực vào đất liền khoảng 13m, chỉ còn cách đường giao thông khoảng 30m và cách nhà dân khoảng 50m.

Suốt ngày 18-9, mặc dù mưa tầm tã, khoảng 400 người dân địa phương, cùng cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng cửa khẩu Thuận An tham gia khắc phục sạt lở, làm kè chắn sóng.

Theo ông Phan Thanh Hùng, muốn khắc phục tình trạng sạt lở cần xây dựng các đoạn kè chắn sóng biển kiên cố nhưng kinh phí đầu tư rất lớn, vượt khả năng của các địa phương. Trước mắt, ngoài làm kè tạm chống sóng, tỉnh Thừa Thiên-Huế thực hiện phương án di dời dân vào khu vực tránh trú bão an toàn.

Bên cạnh đó, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tập trung lực lượng khắc phục tình trạng ách tắc do sạt lở nghiêm trọng tuyến quốc lộ 49A từ thành phố Huế đi huyện miền núi A Lưới. Hiện toàn tuyến có bốn điểm sạt lở và sụt lún tại km 67+700, km 73+100, km 75+150 và khu vực hạ lưu mố nón cầu tại km 70+655 với khối lượng khoảng 1.500m3.

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi đang lên, các sông ở khu vực bắc Tây Nguyên đã đạt đỉnh và đang xuống chậm.

Dự báo, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi tiếp tục lên. Sáng 19/9, mực nước trên các sông ở nam Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam ở mức báo động 2-báo động 3, các sông ở bắc Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi dao động ở mức báo động 1-báo động 2, có nơi trên báo động 2, các sông ở khu vực bắc Tây Nguyên lên lại.

Lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và khu vực bắc Tây Nguyên còn tiếp tục lên và ở mức cao. Người dân cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở vùng núi, ngập úng vùng trũng, đồng bằng các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter