Nhiều địa phương thực hiện tốt công khai thủ tục hành chính

Cập nhật: 19-12-2013 | 00:00:00

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong năm 2013, nhiều địa phương trong tỉnh đã thực hiện tốt việc niêm yết, công khai minh bạch các thủ tục hành chính (TTHC). Nhiều xã, phường, thị trấn như Phú Cường, Hiệp Thành (TP.TDM), An Phú, Lái Thiêu (TX.Thuận An), Dĩ An, An Bình (TX.Dĩ An), thị trấn Mỹ Phước (Bến Cát), Đất Cuốc (Tân Uyên), An Lập (Dầu Tiếng), An Bình (Phú Giáo)… đã thực hiện tốt việc niêm yết công khai TTHC, góp phần vào việc đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC) tại địa phương.

Xác định việc niêm yết, công khai TTHC là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác CCHC, cuối tháng 8-2012, UBND tỉnh đã có Công văn số 2421 hướng dẫn các địa phương thực hiện việc niêm yết công khai các TTHC. Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của công văn này, nhiều xã, phường, thị trấn đã thực hiện tốt việc niêm yết, công khai. Cụ thể, tại phường Hiệp Thành (TP.TDM), 109/159 thủ tục thuộc 12 lĩnh vực trong bộ thủ tục cấp xã do UBND tỉnh ban hành được niêm yết, công khai đầy đủ tại Văn phòng UBND phường và tại văn phòng 8 khu phố. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành, cho biết kết quả niêm yết và thực hiện công khai thủ tục đã góp phần giải quyết nhanh chóng hồ sơ, thủ tục cho người dân; đồng thời giúp cán bộ, công chức (CBCC) nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, tận tình hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục.

Phường Lái Thiêu (TX.Thuận An) đơn vị điển hình trong việc công khai, niêm yết TTHC năm 2013

Trong thời gian qua, xã Đất Cuốc (Tân Uyên) không chỉ thực hiện tốt việc công khai các thủ tục mà ngay cả số điện thoại của lãnh đạo xã, cán bộ chuyên môn được công khai tại nơi tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ là Văn phòng UBND xã và các ấp để giúp người dân tiện lợi trong việc giám sát, trao đổi công việc, bày tỏ nguyện vọng chính đáng của mình với cán bộ lãnh đạo, qua đó giúp người dân dễ dàng kiến nghị, phản ánh những vấn đề bức xúc, những khuyết điểm, hạn chế của CBCC. Việc công khai trên đã tạo được lòng tin cho người dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền cơ sở, phát huy được quyền làm chủ của nhân dân.

Tương tự, phường Lái Thiêu (TX.Thuận An) cũng thực hiện tốt việc niêm yết công khai các TTHC và nhiều văn bản mới liên quan đến đời sống người dân. Phó Chủ tịch UBND phường Lái Thiêu Lê Văn Công cho biết việc niêm yết công khai các biểu mẫu, trình tự giải quyết và thành phần hồ sơ trên từng lĩnh vực đã nâng tính hiệu quả trong công tác CCHC. Trong thời gian qua, Đảng ủy, UBND phường đặc biệt quan tâm đến công tác niêm yết công khai thủ tục để người dân dễ dàng tiếp cận các thủ tục hồ sơ và phát huy vai trò giám sát của mình, cùng chung tay góp sức trong công tác CCHC.

Thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã quan tâm đến yếu tố con người trong CCHC nên đã phát huy được tính năng động trong giải quyết hồ sơ cho người dân và triển khai việc niêm yết, công khai và rà soát TTHC minh bạch, rõ ràng, giúp người dân địa phương không bị phiền hà, nhũng nhiễu khi đến liên hệ làm các thủ tục. Cụ thể tại các xã An Bình (Phú Giáo), An Lập (Dầu Tiếng), Tân Định (Bến Cát), các phường Dĩ An, An Bình (TX.Dĩ An), An Phú, Thuận Giao, Bình Chuẩn (TX.Thuận An)… luôn thực hiện tốt việc niêm yết công khai thủ tục và địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo để người dân dễ dàng thực hiện quyền giám sát, quyền làm chủ của mình.

Để các địa phương thực hiện tốt công tác niêm yết, công khai TTHC, theo ý kiến của lãnh đạo các địa phương trong tỉnh thì cần tăng cường hơn nữa các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho CBCC. Ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Tân Định (Bến Cát), cho rằng để thực hiện tốt các quy định trong công tác CCHC trong thời gian tới, cấp trên cần tổ chức thêm các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ CBCC thực hiện CCHC để bảo đảm cho đội ngũ này thực thi công vụ tốt hơn.

Để tiện việc liên hệ cũng như trả lời những kiến nghị của người dân liên quan cụ thể đến các thủ tục, Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính (Sở Tư pháp) đề nghị người dân khi gửi đơn kiến nghị cần ghi rõ địa chỉ nơi ở, số điện thoại liên lạc và tóm tắt ngắn gọn nội dung cần kiến nghị. Mọi phản ánh, kiến nghị về quy định, TTHC xin liên hệ theo địa chỉ: Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính, Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương; ĐT: (0650) 3.835.029, fax: (0650) 3.822.174; địa chỉ email: kiemsoat.tthc@binhduong.gov.vn

 

HỒ VĂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter