Nhiều địa phương thực hiện tốt công tác rà soát, công khai thủ tục hành chính

Cập nhật: 06-11-2014 | 07:59:52

Từ đầu năm 2014 đến nay, nhiều địa phương cấp xã đã thực hiện tốt công tác rà soát, công khai thủ tục hành chính (TTHC). Nếu như ở phường Lái Thiêu (TX.Thuận An) là đơn vị điển hình trong công tác rà soát, công khai TTHC thì các phường Dĩ An, An Bình (TX.Dĩ An), Mỹ Phước (TX.Bến Cát), Phú Cường (TP.TDM) là những đơn vị công khai rất tốt số điện thoại của bộ phận tiếp nhận kiến nghị, phản ánh và lãnh đạo địa phương.

 

 UBND phường Lái Thiêu luôn thực hiện tốt công tác công khai TTHC, tạo thuận lợi cho người dân Ảnh: H.V

 Người dân đến Văn phòng UBND phường Lái Thiêu, TX.Thuận An, dễ dàng thấy các thủ tục được niêm yết công khai ngay tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ. Nếu không hiểu rõ thủ tục, người dân chỉ cần ra đứng xem bảng công khai thủ tục ngay trước văn phòng tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ đều có mẫu, bộ thủ tục ghi rõ ràng. Ông Lê Văn Công, Phó Chủ tịch UBND P.Lái Thiêu cho biết, việc niêm yết công khai các biểu mẫu, trình tự giải quyết và thành phần hồ sơ trên từng lĩnh vực đã nâng tính hiệu quả trong công tác cải cách hành chính (CCHC). Hiện nay, phường Lái Thiêu đang áp dụng 91 thủ tục trong Bộ TTHC cấp xã được UBND tỉnh công bố. Tất cả đều được công khai tại bộ phận niêm yết của UBND phường và các bảng thông tin trong từng khu phố.

Tại phường Thuận Giao, phường An Phú, phường Bình Nhâm (TX. Thuận An), công tác rà soát, công khai TTHC cũng được thực hiện khá tốt. Ông Lê Văn Hiếu, Chủ tịch UBND phường Bình Nhâm cho biết, UBND phường đã thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm soát TTHC. Cụ thể, qua rà soát, thống kê, địa phương đang áp dụng 101/159 thủ tục trong Bộ TTHC cấp xã do tỉnh công bố. Các bảng niêm yết công khai tại phường và các văn phòng khu phố thường xuyên được cập nhật các thủ tục mới về CCHC để công khai, minh bạch cho tổ chức, cá nhân đến liên hệ công tác nắm rõ về trình tự, thủ tục các loại hồ sơ. Tương tự, tại phường Mỹ Phước (TX.Bến Cát), công tác niêm yết công khai TTHC được thực hiện khá tốt, nhiều thông tin thủ tục liên quan đến đời sống dân sinh luôn được công khai niêm yết tại Văn phòng UBND phường Mỹ Phước.

 

Để tiện việc liên hệ cũng như trả lời những kiến nghị của người dân liên quan cụ thể đến các thủ tục, Phòng Kiểm soát TTHC, Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương đề nghị người dân khi gửi đơn kiến nghị cần ghi rõ địa chỉ nơi ở, số điện thoại liên lạc và tóm tắt ngắn gọn nội dung cần kiến nghị. Mọi phản ánh, kiến nghị về quy định, TTHC xin liên hệ theo địa chỉ: Phòng Kiểm soát TTHC, Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương; ĐT: (0650) 3835029(0650) 3835029; địa chỉ email: kiemsoat.tthc@binhduong.gov.vn

Trong Chương trình tổng thể CCHC giai đoạn 2011-2020 theo Nghị quyết của Chính phủ nhấn mạnh đến nhiệm vụ kiểm soát, công khai TTHC. Do vậy, nhiều địa phương luôn xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác CCHC nên thực hiện khá tốt. Tại bảng niêm yết của UBND phường Hưng Định (TX.Thuận An) và UBND phường An Bình (TX.Dĩ An), ngoài việc công khai TTHC, số điện thoại của lãnh đạo địa phương cũng được công khai rõ ràng. Ông Huỳnh Văn Tánh, Chủ tịch UBND P.Hưng Định, TX.Thuận An cho biết, hiện nay, UBND P.Hưng Định đang tiếp tục chuẩn bị nguồn lực nâng cao chất lượng hoạt động bộ máy, tập trung thực hiện kế hoạch CCHC theo hướng phục vụ lợi ích người dân ngày càng tốt hơn. Trong đó, phường cũng chú trọng duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và rà soát, kiểm soát TTHC, công khai TTHC.

 

 

Theo đánh giá của Phòng Kiểm soát TTHC, Sở Tư pháp tỉnh, trong 91 xã, phường, thị trấn thuộc 9 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh, hầu hết đều thực hiện tốt công tác rà soát, công khai TTHC. Tuy nhiên, một số địa phương còn lơ là công tác này. Cụ thể, tại một số nơi, nhiều bản công khai TTHC còn cũ kỹ không rõ ràng để giúp người dân đọc và tiếp cận các TTHC. Công tác rà soát TTHC tại một số nơi cấp xã thực hiện chưa hiệu quả, vẫn còn một nhiều văn bản chồng chéo. Ông Nguyễn Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh cho biết, công tác rà soát, công khai TTHC có ý nghĩa thiết thực trong công tác CCHC. Nếu làm tốt việc rà soát, công khai TTHC sẽ giúp các địa phương, đơn vị loại bỏ nhiều văn bản QPPL không còn phù hợp, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, góp phần chung vào công tác cải cách TTHC chung của tỉnh.

 HỒ VĂN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter