Nhiều điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012

Cập nhật: 03-01-2012 | 00:00:00

Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành chỉ thị về nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục đại học (ĐH) năm 2011-2012. Theo đó, Bộ GD-ĐT khẳng định giao quyền tự chủ cho các cơ sở đào tạo tương ứng với vị trí, vai trò, năng lực; đồng thời xác định rõ trách nhiệm của cơ sở đào tạo trước xã hội về hoạt động của mình. Bộ cũng chính thức công bố phương án tuyển sinh ĐH, cao đẳng (CĐ) 2012 theo hướng bên cạnh về cơ bản giữ ổn định theo giải pháp “3 chung”, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2012 sẽ có một số điều chỉnh.  Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ có một số điều chỉnh

 Linh hoạt trong xét tuyển

Cụ thể, Bộ GD-ĐT sẽ nghiên cứu bổ sung một số khối thi để đáp ứng tốt hơn yêu cầu kiểm tra năng lực đầu vào của các ngành đào tạo, tạo sự linh hoạt trong xét tuyển của các trường và tăng cơ hội đăng ký dự thi của thí sinh; bổ sung chính sách tuyển thẳng ĐH, CĐ đối với học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

 Các trường tự chủ

Các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm việc xét tuyển, trên cơ sở điểm sàn và chỉ tiêu đã xác định; các trường ĐH trọng điểm, các trường ĐH thuộc khối năng khiếu - nghệ thuật chủ động đề xuất phương án tuyển sinh với yêu cầu chung: không để tái diễn luyện thi; tổ chức tuyển sinh nghiêm túc và có cơ chế để tập thể nhà trường, xã hội kiểm tra, giám sát.

Để xây dựng kế hoạch tuyển sinh đào tạo năm 2012, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư quy định xác định chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo sau ĐH, ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp. Theo đó, các trường tự xác định chỉ tiêu theo 2 tiêu chí: Sinh viên chính quy/giảng viên cơ hữu (đã quy đổi) và diện tích sàn xây dựng/1 sinh viên chính quy. Quy mô sinh viên chỉ tính số sinh viên chính quy; chỉ tính giảng viên cơ hữu, được quy đổi về cùng trình độ đào tạo đối với từng bậc đào tạo; chỉ tiêu vừa làm vừa học, liên thông, văn bằng hai được xác định bằng khoảng 50% so với chỉ tiêu chính quy. Các trường ĐH không đào tạo bậc trung cấp chuyên nghiệp.

Bỏ chấm chéo, thi cụm

Dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT vừa được Bộ GD-ĐT ban hành để lấy ý kiến, có nhiều quy định mới đáng lưu ý. Đó là ở mỗi hội đồng coi thi, danh sách thí sinh được sắp xếp theo các bước là xếp theo thứ tự ban: Thí sinh ban khoa học tự nhiên, ban khoa học xã hội và nhân văn, ban cơ bản, thí sinh giáo dục thường xuyên (nếu có); xếp theo thứ tự ưu tiên của môn thi ngoại ngữ (trừ thí sinh giáo dục thường xuyên): tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Nhật; lập danh sách thí sinh cho mỗi môn thi ngoại ngữ và dành riêng cho giáo dục thường xuyên (nếu có) theo thứ tự a b c... của tên thí sinh.

Giám đốc Sở GD-ĐT sẽ ra quyết định thành lập các hội đồng coi thi gồm một hoặc nhiều trường phổ thông. Giám đốc sở cũng sẽ quyết định thành lập hội đồng chấm thi tốt nghiệp; trong đó, mỗi môn tự luận có 2 tổ chấm thi, bảo đảm giáo viên không chấm bài thi tự luận của học sinh trường mình. Các hội đồng coi thi bàn giao trực tiếp cho hội đồng chấm thi không qua sở. Như vậy, Bộ GD-ĐT dự kiến bỏ quy định cứng về thi cụm, bỏ chấm chéo tỉnh. Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được trả về cho các tỉnh tự tổ chức theo hình thức phù hợp với điều kiện và năng lực địa phương. Các sở tự tổ chức chấm chéo trong tỉnh mình.

Ba phương án tuyển sinh ĐH, CĐ

Bộ GD-ĐT đang chuẩn bị ba phương án đổi mới tuyển sinh để các trường thảo luận và chọn lựa trong mùa tuyển sinh tới. Theo phương án 1, dự kiến kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 sẽ bổ sung một số khối thi để đáp ứng tốt hơn yêu cầu kiểm tra năng lực đầu vào của ngành đào tạo. Thực hiện phương án này, các trường vẫn thi chung đề, chung đợt và chung kết quả thi. Phương án 2 sẽ xét tuyển tích hợp giữa các khối. Cụ thể, với thí sinh thi khối A (toán, lý, hóa), khối B (toán, hóa, sinh) sẽ được thêm cơ hội xét tuyển lấy điểm toán, hóa (khối A) cộng điểm môn sinh (khối B) để xét tuyển vào các trường trong vùng tuyển. Phương án 3, các trường tự tổ chức thi riêng. Với những trường thực hiện phương án này, học sinh sẽ không có cơ hội đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ cùng khối thi.

Không in tài liệu “Những điều cần biết về tuyển sinh”

Theo tin mới nhất, năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ không in tài liệu “Những điều cần biết về tuyển sinh”. Đây là cuốn thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh cũng như những lưu ý cần thiết của các trường trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ của năm đó. Hiện Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường đăng ký thông tin tuyển sinh năm 2012. Những thông tin này sẽ đăng tải trên trang thông tin điện tử của bộ. Thông tin chi tiết khác về tuyển sinh sẽ được các trường thông báo công khai trên website của trường.

 Ngọc Thanh (tổng hợp)

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter