Nhiều doanh nghiệp sản xuất trở lại

Cập nhật: 19-05-2014 | 00:00:00

Sau sự việc do một số phần tử quá khích gây ra, đến nay nhiều doanh nghiệp (DN) tại các KCN trên địa bàn tỉnh đã khắc phục xong hậu quả và đi vào sản xuất bình thường trở lại. Xem đây là sự cố ngoài ý muốn, nhiều DN cho biết vẫn tiếp tục gắn bó và đầu tư lâu dài tại Bình Dương.  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm (hàng đầu, thứ 2 từ phải qua) đến thăm và động viên doanh nghiệp tại KCN Đại Đăng khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất. Ảnh: TRỊNH BÌNH

Khẩn trương khắc phục, ổn định sản xuất

Ông Trần Quang Vinh, đại diện KCN Đại Đăng cho biết, KCN Đại Đăng đã thu hút 29 DN đầu tư, đã có 27 DN đi vào hoạt động. Trong sự việc xảy ra vào ngày 12 và 13-5 vừa qua, có một số DN trong KCN bị thiệt hại. Sau sự cố, nhiều DN đã khắc phục hậu quả và đưa nhà máy vào hoạt động trở lại vào ngày 14-5. Dự kiến trong tuần này sẽ có hơn 80% DN bị thiệt hại tại KCN khắc phục xong hậu quả và đưa nhà máy vào hoạt động sản xuất bình thường.

Theo chủ đầu tư KCN Kim Huy, có khoảng hơn 10 DN có vốn đầu tư nước ngoài tại KCN bị các đối tượng quá khích đập phá, gây hư hại tài sản. Tuy nhiên, nhờ tinh thần cảnh giác cao và tích cực bảo vệ, làm công tác tư tưởng cho công nhân nên thiệt hại về tài sản là không lớn. Ông Nguyễn Phong Huy, Chủ tịch HĐQT KCN Kim Huy cho biết, khi tình hình có biểu hiện căng thẳng, chúng tôi khuyến cáo các công ty trong KCN tuyên truyền tình hình chung về biển Đông cho anh em công nhân biết rồi cho về sớm, tập trung lực lượng bảo vệ tài sản.

Theo ghi nhận chung, đến sáng ngày 17-5 tại KCN Kim Huy, nhiều DN đã trở lại làm việc bình thường, ổn định sản xuất. Nhiều DN thiệt hại đang khẩn trương khắc phục hậu quả. Tại Công ty TNHH Đồ gỗ xuất nhập khẩu Trenster, nhiều cán bộ văn phòng và công nhân công ty đang dọn dẹp, vệ sinh nhà máy và thống kê thiệt hại để sớm làm việc trở lại. Không chỉ người lao động đang nóng lòng trở lại làm việc sau những biến cố không mong muốn, mà các chủ đầu tư cũng khẩn trương tổ chức, củng cố lại đội ngũ điều hành và sản xuất của công ty. Tại Công ty TNHH Đồ gỗ gia dụng Dinh Gia, hàng chục cán bộ, chuyên gia người Đài Loan nhanh chóng cùng với công nhân thu dọn, sửa chữa để trở lại hoạt động. Ông Hsui Sheng Lin, Giám đốc nhà máy cho biết: “Chúng tôi nghĩ sự cố cũng đã xảy ra rồi, những mất mát và thiệt hại cần khắc phục sớm để tiếp tục sản xuất cho kịp đơn hàng với đối tác. Nếu chúng tôi chậm trễ, hậu quả tiếp theo sẽ rất lớn. Chi nhánh của Công ty Dinh Gia tại Bình Dương có sinh lợi lớn nhất và hoạt động ổn định nhất từ trước đến nay”.

Vẫn gắn bó lâu dài

Thấy được sự việc diễn ra vừa qua là sự cố ngoài ý muốn, nhiều DN chia sẻ vẫn ở lại đầu tư lâu dài tại Bình Dương. Tại KCN Đại Đăng, tuy có bị ảnh hưởng trong sự việc vừa qua, nhưng Công ty TNHH Power Joy Việt Nam (sản xuất băng keo có vốn đầu tư Malaysia) đã nhanh chóng khắc phục hậu quả, sớm đưa nhà máy hoạt động trở lại bình thường để đáp ứng kịp thời những đơn hàng. Ông Wen Chih Min, Giám đốc công ty cho biết: “Công ty xem đây là sự cố ngoài ý muốn, là điều không ai mong muốn cả. Vì vậy, chúng tôi vẫn gắn kết đầu tư lâu dài”.

Ông Lee Han Kyu, Tổng Quản lý Công ty TNHH Kumho Electric Vina cho rằng, sự việc này xảy ra đột ngột, đến ngày 15-5 công ty đã hoạt động trở lại bình thường. Ông Lee Han Kyu cho biết thêm, thành lập nhà máy đã 2 năm, ông biết rằng người lao động ở địa bàn Bình Dương và nhiều nơi khác rất siêng năng và có trách nhiệm với nhà đầu tư. Sự việc vừa qua ông xem là sự cố đáng tiếc và mong muốn công nhân lao động phân biệt và ý thức được việc làm đúng sai. Với việc chính quyền triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an ninh trật tự hiện nay, vấn đề DN tập trung chính là sản xuất, kinh doanh.

Bảo đảm tốt nhất cho an toàn của DN là cam kết của lãnh đạo tỉnh Bình Dương. Làm việc với chủ đầu tư các KCN Kim Huy, Đại Đăng vào ngày 17-5 vừa qua, lãnh đạo tỉnh đã kịp thời chia sẻ và động viên các DN an tâm khắc phục hậu quả để hoạt động. Đến thăm hỏi và động viên trực tiếp DN vừa khắc phục xong hậu quả và đưa nhà máy vào hoạt động trở lại trong KCN Đại Đăng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm đánh giá cao nỗ lực của DN và động viên DN cứ an tâm tập trung vào sản xuất, kinh doanh, không gì phải lo ngại. Ông cho biết, hiện nay UBND tỉnh đã phối hợp với các ngành Trung ương tập trung nhiều giải pháp để bảo đảm an ninh trật tự tốt nhất cho các nhà đầu tư. Về những hư hại của DN, Phó Chủ tịch cho biết Ban Quản lý các KCN tỉnh và các ngành chức năng đang làm việc và thống kê để UBND tỉnh báo cáo Chính phủ xin giải pháp hỗ trợ cụ thể trong thời gian tới.

T.MINH - K.VINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter